Chăm sóc bé

Làm cách nào để trẻ hết bị biếng ăn?

Biếng ăn ở trẻ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cha mẹ của họ cảm thấy đau đầu. Thế thì, nguyên nhân nào dẫn đến trẻ biếng ăn? Cách giải quyết như thế nào thì mới hiệu quả, giúp cho các bậc phụ huynh đỡ bận tâm nhiều hơn? Dưới đây, mình sẽ cung cấp một số thông tin về trẻ biếng ăn để các bạn cùng theo dõi nhé!

Làm cách nào để trẻ hết bị biếng ăn?
Làm cách nào để trẻ hết bị biếng ăn?

Một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà các mẹ thường gặp:

Trước bữa ăn, mẹ cho con ăn quá nhiều, con vẫn còn no và chưa muốn ăn tiếp.

Sức khỏe của con không tốt: bé bị mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt, nếu bé mới trải qua một đợt ốm, cơ thể bé sẽ chưa kịp phục hồi để “nạp” được một lượng dinh dưỡng “đồ sộ”.

Do đường tiêu hóa của con hoạt động không tốt, bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột.

Hoặc có thể do thức ăn mẹ nấu có chút khác biệt với khẩu vị của con.

nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà các mẹ thường gặp
nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà các mẹ thường gặp

Cách giúp trẻ ăn ngon miệng trở lại

Tạo không khí ăn ngon miệng trong gia đình

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tâm lí vui vẻ, thoải mái sẽ giúp kích thích các tuyến men tiêu hóa hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hóa giúp con ăn ngon hơn. Mẹ nên cho trẻ biếng ăn tham gia các bữa ăn cùng gia đình. Trong bữa ăn, bé được quan sát người lớn ăn uống, trò chuyện vui vẻ, kích thích sự thèm ăn cho con.

Tuy nhiên, mẹ lại cần tránh tuyệt đối những “trò” giúp con ăn nhanh hơn như: xem TV, chơi đồ chơi. Những hoạt động như vậy sẽ tạo sự kém tập trung cho bữa ăn của bé biếng ăn, đồng thời hình thành thói quen xấu: bé sẽ khóc nhè không chịu ăn nếu không được xem TV, chơi đồ chơi.

Tạo không khí ăn ngon miệng trong gia đình
Tạo không khí ăn ngon miệng trong gia đình

Đa dạng khẩu phần ăn cho trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, do các bà mẹ không có kế hoạch lên thực đơn hàng ngày cho con, khiến trẻ đứng trước nguy cơ bị thiếu chất (một trong số các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn), ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí não và thể chất. Mẹ nên xây dựng chế độ ăn cho trẻ biếng ăn đa dạng, khoa học với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng theo độ tuổi, vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con, vừa giúp con hào hứng hơn với các bữa ăn.

Đa dạng khẩu phần ăn cho trẻ
Đa dạng khẩu phần ăn cho trẻ

Dùng nghệ đen

Một trong những loại “thần dược” trị biếng ăn cho trẻ đã được dân gian ta vận dụng khá hiệu quả đó là nghệ đen. Củ nghệ đen với đặc tính là hăng, cay, mùi hắc, … Cho nên, nghệ đen có công dụng giúp trẻ ăn ngon miệng trở lại. Các mẹ vẫn có thể dùng nghệ đen để cho bé uống hoặc ngửi một chút thì sẽ rất tốt cho lưỡi, kích thích quá trình ăn uống trở lại của trẻ.

Dùng nghệ đen
Dùng nghệ đen

Cuối cùng, nếu như bạn đã vận dụng hết những cách trên mà chứng biếng ăn ở trẻ không có gí thay đổi thì mình khuyên bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có hướng điều trị rõ ràng hơn.

>>>>>>> Xem thêm: Cách dùng nghệ đen để chữa các bệnh về tiêu hóa

Chúc bạn thành công!

Theo bioacimin

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888