Bệnh thường gặp

Giải đáp: Xơ gan có phải bệnh di truyền không?

Xơ gan có thể nói là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Nếu không phát hiện sớm thì xơ gan sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Và một vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc là không biết bệnh xơ gan có phải di truyền không? Cùng xem kết quả là gì nhé!

Xơ gan có phải là bệnh di truyền không?

Theo các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về gan mật, thật may mắn là xơ gan không phải là một bệnh di truyền. Tuy nhiên, người thân của những bệnh nhân mắc xơ gan vẫn có thể mắc căn bệnh này. Điều này có thể giải thích dựa vào nguyên nhân gây ra xơ gan.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan, trong số đó, viêm gan do virus B, C, A… là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, “đóng góp” tới khoảng 18% các ca xơ gan. Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan virus là một bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Trong trường hợp người mẹ mắc viêm gan virus, nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, em bé có thể nhiễm virus viêm gan từ mẹ tại thời điểm sinh và có nguy cơ cao chuyển biến thành xơ gan.

Xơ gan có phải bệnh di truyền không
Xơ gan có phải bệnh di truyền không

Ngoài những nguyên nhân phổ biến như viêm gan virus, xơ gan cũng có thể là do một số nguyên nhân rất hiếm gặp như một số bệnh di truyền bệnh rối loạn chuyển hoá đồng (Cu) tiên phát (bệnh Wilson), rối loạn chuyển hoá sắt tiên phát (Hemochromatose), chứng thiếu hụt α-1- antitrypsin, các bệnh liên quan đến bất thường trong chuyển hóa đường…. Các chứng rối loạn chuyển hóa trên có tính chất di truyền nên người thân cũng có khả năng cao bị di truyền các chứng rối loạn chuyển hóa, do đó, nguy cơ tiến triển thành xơ gan cũng cao hơn. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy là vô cùng hiếm gặp.

Các nguyên nhân xơ gan khác như xơ gan do rượu, do tắc mật, sỏi mật, dinh dưỡng không cân đối, suy tim… thì không có khả năng lây nhiễm.

Phòng và điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Tuy xơ gan không phải là một bệnh di truyền nhưng có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, trong đó có các nguyên nhân rất phổ biến như viêm gan virus, rượu bia… Do vậy, việc trang bị những kiến thức phòng chống xơ gan là vô cùng quan trọng để bảo vệ bạn và gia đình. Các biện pháp phòng bệnh xơ gan có thể kể đến là:

Biện pháp phòng và điều trị bệnh xơ gan
Biện pháp phòng và điều trị bệnh xơ gan

– Phòng viêm gan virus bằng cách tiêm phòng vắc-xin cho trẻ em và những người lớn chưa bị bệnh, phòng chống lây lan virus trong cộng đồng như vô trùng và khử khuẩn thật tốt trong tiêm chọc, châm cứu, loại bỏ nguồn máu có virut B, truyền máu an toàn, ngăn ngừa lây từ mẹ sang con, quan hệ tình dục an toàn….

– Hạn chế uống rượu,bia, hút thuốc lá

– Chế độ ăn uống đủ chất.

– Thận trọng khi dùng các thuốc, hóa chất có thể gây hại cho gan.

– Phòng nhiễm sán lá gan nhỏ: không ăn cá sống.

– Điều trị tốt các bệnh đường mật.

– Dự phòng phòng điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp, mạn tính.

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Qua chia sẻ trên đây thì chắc hẳn là các bạn cũng đã tự giải đáp được thắc mắc cho mình rồi đúng không? Để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan thì ngoài ngoài các lưu ý trên bạn nên dùng thêm các loại thuốc bổ gan theo chỉ định của bác sĩ để tăng thêm hiệu quả điều trị bệnh nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Các biện pháp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Hiệu quả chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng vỏ chuối như thế nào?


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893