Dinh dưỡng

Cách tạo màu dựa vào những thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên

Cách tạo màu dựa vào những thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên

Những loại gia vị tạo màu, bột tạo màu ngày nay được bán rất nhiều trên thị trường. Và những loại bột này chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư cao. Chính vì thế mà cách tạo màu từ những thực phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên lại trở nên quan trọng trong thời điểm này.

Dưới đây, mình đã tổng hợp được một số loại thực phẩm tạo màu từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Mời các bạn cùng tham khảo!

Cách tạo màu dựa vào những thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên
Cách tạo màu dựa vào những thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên

Tạo màu đỏ

Gấc là loại quả rất phổ biến, ai cũng biết gấc được sử dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong các ngày giỗ, tết. Bộ phận dùng nhiều trong quả gấc là ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp. Hiện nay người ta còn chế biến ruột gấc thành miếng khô hay bột khô, dầu gấc… để tiện bảo quản sử dụng.

Củ dền chủ yếu dùng để nấu canh nhưng có thể dùng để nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… Màu đỏ của củ dền là nhờ nhóm màu betalains, dễ tan trong nước, lượng màu cao và đẹp, nhưng độ bền với nhiệt kém hơn nên thích hợp tạo màu cho thực phẩm trong gia đình.

Màu hạt điều là màu đỏ, có thể dùng ở dạng nguyên hạt khô, nghiền thành bột hoặc được trích thành dầu điều, bán phổ biến ở các chợ. Người ta thường dùng loại này để làm gia vị. Chất màu đỏ trong hạt điều tan trong chất béo, không tan trong nước, không độc, có cấu tạo hóa học là tiền vitamin A.

tạo màu đỏ
tạo màu đỏ

Tạo màu tím

Lá cẩm thường được tín nhiệm để tạo ra sắc tím tía rất đẹp lại không mùi vị, không độc hại và bền màu với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông thường người ta sử dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và các loại bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím nhưng không đẹp bằng dạng tươi. Loại lá này không mùi vị, được hái về, giã nát thêm nước, muối, rượu và vắt lấy nước.

Tạo màu tím
Tạo màu tím

Tạo màu vàng

Sử dụng nghệ vàng là cách làm gia vị thông minh nhất đối với ẩm thực Việt. Củ nghệ được dùng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, các món canh…rất đẹp mắt. Đây là công dụng cơ bản nhất của nghệ vàng.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa về nghệ vàng, nhất là những tác dụng quan trọng của cây dược liệu này. Mời các bạn xem thêm bài viết nghệ vàng có tác dụng gì nữa nhé!

Tinh bột nghệ nguyên chất và cách nhận biết độc đáo
Tinh bột nghệ nguyên chất và cách nhận biết độc đáo

Tạo màu nâu

Nhắc đến thực phẩm màu nâu chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến caramel, một loại nước màu nâu hay còn gọi là nước hàng, chúng được hình thành khi chúng ta thắng đường, thường dùng trong gia đình để kho, nấu, làm bánh.

Tùy theo nồng độ pha loãng hay đặc của dung dịch caramel, ta có thể tạo ra nhiều màu nâu khác nhau rất thích hợp từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm. Đồ ăn của bạn sẽ có hương vị thơm ngon của loại caramel này cộng với màu nâu ngọt ngào khiến gia đình mê mẩn.

>>> Xem thêm: Tinh bột nghệ nguyên chất và cách nhận biết độc đáo

Chúc bạn thành công!

Theo amthuc365

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853