Bệnh thường gặp

Cách dùng khoai lang trị bệnh trĩ và những lưu ý khi dùng

Táo bón lâu ngày là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Do đó, việc điều trị táo bón sẽ giúp bệnh trĩ thuyên giảm nhanh chóng. Và cách hiệu quả, dễ áp dụng nhất cho đến bây giờ chính là dùng khoai lang trị bệnh trĩ. Khoai lang có tác dụng chống táo bón, giúp bệnh nhân trĩ nhanh chóng khỏi bệnh.

“Thí nghiệm trên chuột và trên người tác dụng của nước sắc lá khoai lang, chúng tôi thấy tác dụng nhuận tràng rõ rệt cả với chuột và người, không có hiện tượng nào khó chịu. Kết quả này phù hợp với nhận xét trong nhân dân: Một số lớn người ăn rau khoai lang thường đi đại tiện rất dễ dàng”

Những cây thuốc và bài thuốc Việt Nam – GS. Đỗ Tất Lợi

cach-dung-khoai-lang-tri-benh-tri-va-nhung-luu-y-khi-dung

Khoai lang chữa táo bón hiệu quả

Ăn khoai lang được xem là một cách chữa bệnh trĩ đơn giản mà hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua khoai lang trên thị trường mang về luộc. Đặc biệt ăn khoai lang có thể ăn được nhiều không sợ ngấy, tốt cho cơ thể. Để trị táo bón hiệu quả bạn có thể ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch) hoặc nấu chè khoai tươi với vừng và ít hoa quế.

Một số điểm lưu ý khi dùng khoai lang:

Để chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Đối với bệnh nhân bị sỏi thận, không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893