Bệnh tiểu đường

5 nguyên nhân khiến bạn hay khát nước

Có nhiều nguyên nhân khiến bản cảm thấy rất khát nước như: ăn nhiều bột ngọt, ăn mặn, làm việc quá sức… Nhưng nếu cảm thấy khác nước liên tục thì có thể là báo hiệu chó thấy tình trạng sức khỏe của bạn có vấn đề do những căn bệnh sau

nuoc

1. Tiểu đường

“Tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mất nước, đặc biệt là nếu bạn chưa biết mình mắc bệnh. Khi lượng đường trong máu quá cao, cơ thể của bạn sẽ gây áp lực đến thận dẫn đến sản xuất nước tiểu nhiều hơn để giảm lượng glucose dư thừa”, Tiến sĩ Heather Rosen, Giám đốc y tế của UPMC Urgent Care Bắc Huntingdon ở Pennsylvania nói.

“Đi tiểu thường xuyên, một triệu chứng phổ biến, sẽ dẫn đến cơn khát. Điều này khiến bạn uống nhiều nước, trong đó hợp chất của vấn đề”, cô nói thêm.

Nếu trước kia bạn không hay cảm thấy khát hoặc đi tiểu nhiều, bây giờ bạn bắt đầu sút cân, mệt mỏi, hay cáu gắt. Với trường hợp này bạn cần có một máy đo đường huyết để theo dõi mỗi ngày, nếu đường huyết vẫn cao hãy lập tức đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và cho dùng thuốc.

>>> Xem thêm: máy đo đường huyết loại nào tốt

máy đo đường huyết microlife có tốt không

 

 

2. Khô miệng

Khô miệng, còn được gọi là bệnh khô miệng, thường bị nhầm lẫn với triệu chứng khát nước quá mức. “Đây là một tình trạng khô bất thường của màng nhầy trong miệng, do suy giảm tuyến nước bọt”,  Rosen nói.

Nếu tuyến nước bọt của bạn không tiết đủ nước bọt, có thể dẫn đến các triệu chứng khác như hôi miệng, khó nhai. Khô miệng có thể là một tác dụng phụ của các loại thuốc theo toa, thuốc dị ứng và thuốc chóng mặt, Hahn cho biết.
“Ngoài ra còn có một số bệnh có thể gây khô miệng, bạn nên đến gặp bác sỹ để tìm hiểu thêm”, cô nói thêm.

3. Thiếu máu

Triệu chứng đột ngột mất máu như kinh nguyệt nặng hoặc chảy máu là nguyên nhân thường gặp dẫn đến thiếu máu. Cơ thể bạn bị mất nhiều tế bào hồng cầu nhanh hơn thời gian chúng được tái tạo và sẽ cố gắng bù đắp cho sự mất mát chất lỏng bằng cách kích hoạt cơn khát, Rosen nói.

“Một nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt nặng là suy giáp. 70% phụ nữ bị suy giáp thường xuyên có cảm giác khát”, Hall nói.

Một xét nghiệm máu và vật lý sẽ xác định xem bạn có thiếu máu hay không và có các phương án điều trị phù hợp.

4. Huyết áp thấp

“Stress mãn tính làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến thượng thận của chúng ta, có thể dẫn đến huyết áp thấp. Điều này có thể gây chóng mặt, trầm cảm, lo âu, và cảm giác khát vô cùng”, Hall nói.

Cảm giác khát nước là cách của cơ thể bổ sung nước vào máu của bạn, trong một nỗ lực để làm tăng huyết áp của bạn. Thực sự, các giải pháp dài hạn chỉ cho việc này là giảm và cân bằng mức độ căng thẳng của bạn.

5. Chế độ ăn uống của bạn

“Các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu (cần tây, măng tây, củ cải đường, chanh, dưa hấu, gừng, rau mùi tây) có thể làm cho bạn khát vì họ làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn”, bác sỹ Jessica Cording, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, Mỹ nói. Mặc dù những thực phẩm này có rất nhiều lợi ích sức khỏe, hãy xem xét về “tác dụng phụ” mà chúng gây nên cho bạn. Bạn sẽ cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình và cân bằng cơn khát của bạn.

Bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán chính xác, không tự ý dùng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893