3 loại rau rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như là tính mạng của người bệnh. Chính vì thế mà bệnh nhân tiểu đường cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần phải tuyệt đối tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Vậy có những loại rau nào mà bệnh nhân tiểu đường nên ăn? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Rau bắp cải

Bắp cải có chứa nhiều loại vitamin, chất xơ,… rất tốt cho cơ thể. Không những vậy đây còn là một vị thuốc tự nhiên có tác dụng tốt trong điều trị nhiều căn bệnh được sử dụng phổ biến trong đông y và khoa học hiện đại chứng minh.

Theo Đông y, bắp cải có công dụng giải độc, lợi tiểu, hòa huyết, thanh phế, thanh nhiệt, sinh tân, giải khát, mát dạ dày, trừ đờm, chống suy nhược thần kinh, giảm đau, phòng bệnh tim mạch.

Rau bắp cải

Rau bắp cải

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, bắp cải còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày, ruột, thanh quản, thực quản, phổi, tiền liệt tuyến, bàng quang, hậu môn; làm giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường, ngăn chặn gluxit chuyển hóa thành lipit tránh bị béo phì. Ngoài ra, bắp cải còn như một loại kháng sinh có thể dùng để chữa viêm họng, viêm phế quản, trị mụn nhọt, tốt cho hệ tim mạch.

Đối với người bệnh tiểu đường type 2 nên thường xuyên dùng bắp cải ăn để kiểm soát tình trạng bệnh rất tốt. Uống nước ép bắp cải mỗi ngày cũng là cách để trị bệnh tiểu đường, giảm béo phì hiệu quả.

Lưu ý: trong bắp cải có chứa một lượng goitrin mặc dù có tác dụng chống oxy hóa nhưng gây bệnh bưới cổ, vì vậy những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ, suy thận không nên dùng. Những người táo bón, tiểu ít không bắp cải sống, bắp cải muối mà phải nấu chín.

2. Rau cải xoong

Rau cải xoong có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt và nhiều i-ốt rất tốt cho cơ thể. Không những thế các chất này còn giúp phòng chống các bệnh còi xương, béo phì, bệnh xơ cứng động mạch và các bệnh ngoài da. Nghiên cứu còn cho thấy, rau cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống độc, giải độc, thông gan mật, lợi tiểu, giải nhiệt, cầm máu. Dùng rau cải xoong rất tốt cho các trường hợp chữa trị bệnh phổi, viêm phế quản, tiêu đờm và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Bạn có thể dùng cải xoong chế biến thành các món ăn hàng ngày hoặc kết hợp với những thảo dược cần thiết khác để chữa bệnh.

Riêng đối với người bệnh tiểu đường có thể dùng rau cải xoong để chữa trị bệnh như sau: kết hợp dùng rau cải xoong, cà rốt, cải bắp, củ cải, cần tây, tía tô, mỗi vị 10-15g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống. Kiên trì điều trị sẽ cho kết quả tốt.

Rau cải xoong

Rau cải xoong

3. Rau ngót

Rau ngót được biết đến với công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, dùng để nấu canh ăn rất mát. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bổ huyết, tiêu viêm, sát trùng, chữa táo bón rất tốt. Đặc biệt, dùng rau ngót có thể chữa trị bệnh tiểu đường, viêm phổi, bệnh đau mắt đỏ….

Để trị bệnh tiểu đường, người bệnh có thể dùng lá rau ngót tươi để sắc uống ngày 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.

Rau ngót

Rau ngót

Hoặc để trị viêm phổi thi dùng 1 nắm to rau ngót tươi, đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc còn 1 bát, cho uống liên tục 3 – 5 ngày là đỡ.

Trị chứng đau mắt đỏ: Khi mắt sưng đỏ, đau nhức thì lấy 50g lá rau ngót tươi, 10g lá chanh, cho vào siêu sắc thật đặc, chia uống làm nhiều lần trong ngày.

Trên đây chính là 3 loại rau rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

Tuy nhiên, ngoài một chế độ ăn uống hợp lý ra thì các bạn cũng nên bổ sung thêm các thảo dược tự nhiên có tác dụng giúp làm ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Và thảo dược chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là nhân sâm Hoa Kỳ.

Trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng và dùng đúng theo hướng dẫn chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thuốc huyết áp cao

Các loại thực phẩm có tác dụng giảm cân hiệu quả