Cà phê và sự hấp thu Can-xi

Cà phê có thể tương tác với canxi. Canxi rất quan trọng cho xương. Cà phê uống vào với  khối lượng trung bình sẽ không gây tác hại cho người trẻ tuổi, nhưng có thể làm phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao bị gãy xương và loãng xương. Cà phê tương tác với canxi bằng cách có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

 1104-coffee-cup

Xương

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Canxi là một khoáng chất mà cơ thể không thể sản xuất được và phải được tiêu hóa và hấp thu. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, 99% canxi trong cơ thể là ở xương và răng. Canxi giúp tăng mật độ và độ cứng chắc của xương. Canxi có thể giúp bù đắp những tác hại ban đầu của loãng xương.

Cà phê

Cà phê là một thức uống được làm bằng cách nghiền hạt cà phê và chế biến với nước. Hạt cà phê  có chứa caffeine. Caffeine là một chất có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ canxi. Khi caffeine có trong cơ thể thì canxi đào thải dễ dàng hơn. Nutrition.com khuyến nghị nên tránh uống cà phê và các thức uống có caffeine 30 phút trước khi ăn hoặc uống canxi. Họ cũng đề nghị nên uống caffeine 30 phút sau khi uống thuốc bổ sung canxi. Người ta ước tính cứ mỗi 150 mg caffeine, thì 5 mg canxi bị đào thải trong nước tiểu. Viện Sức khỏe Quốc gia cho biết một tách cà phê  có thể làm mất 2-3 milligram canxi.

Tương tác giữa Cà phê và Can-xi

Nam nữ thanh niên nhận được đủ canxi trong chế độ ăn uống của họ thì có thể bù đắp cho bất kỳ tác động tiêu cực nào của tương tác giữa cà phê và canxi. Người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ có thể cần phải thay đổi lượng caffeine uống vào. Người  uống cà phê thường xuyên có thể bù đắp lượng canxi mất bằng cách thêm sữa hoặc thêm canxi vào chế độ ăn uống. Sự mất canxi xảy ra trong đường ruột, nơi có tỷ lệ hấp thu giảm. Nếu bạn ăn hay uống bất cứ loại thức ăn hoặc thức uống nào  có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, bạn có thể uống viên bổ sung canxi vào một thời điểm khác trong ngày.

Bổ sung canxi

Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, nam và nữ từ 50 trở xuống nên uống  1.000 mg canxi trong khi người  trên 50 tuổi nên tăng lượng Can xi hàng ngày lên tới 1.200 mg. Người uống đủ lượng canxi đề nghị thường không có vấn đề với thiếu hụt canxi.

Nguyễn Thị Hương – Trung Tâm Ngoại Ngữ- Viện VS-YTCC

Tài liệu tham khảo

The National Osteoporosis Foundation _ Calcium

Nutrition.com.sg

National Institute of Health: Calcium

Susan Ott – MD: Caffeine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *