Thuốc Augmentin có tác dụng gì và cách dùng như thế nào?

Bạn đã từng nghe tên thuốc Augmentin và có thể đã từng sử dụng nhưng có thể bạn chưa biết hết tác dụng của nó và cách sử dụng thuốc hiệu quả như thế nào. Hôm nay, mình xin giới thiệu rõ hơn về thuốc Augmentin và cách sử dụng thuốc. Mong rằng bài viết sau đây sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Chỉ định

Augmentin là dạng kháng sinh có phổ khuẩn rộng chống lại các vi khuẩn thường gây bệnh trong cộng đồng và bệnh viện. Tác dụng ức chế men beta lactamese của clavulanate mở rộng phổ kháng khuẩn của amoxiccillin đối với nhiều loại vi khuẩn, kể cả các vi khuẩn kháng sinh khác thuộc nhóm bete lactam. Augmentindạng uống dùng 2 lần trong ngày được chỉ định để điều trị ngắn hạn các bệnh nhiễm khuẩn sau:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên(bao gồm Tai-Mũi-Họng) như viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa.

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi thuỳ và viêm phế quản phổi, phù phổi, áp xe phổi. Nhiễm khuẩn niệu sinh dục như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm chậu, bệnh hạ cam, bệnh lậu;

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm như nhọt, áp-xe, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn ổ bụng.

– Nhiễm khuẩn xương và khớp như viêm xương tuỷ.

– Nhiễm khuẩn răng miệng như áp-xe ổ răng.

 uongkhangsinhaugmentin1gnhieutrongthoigianngancosaokhong

Chống chỉ định

– Dị ứng với penicillin. – Cần chú ý có thể có sự nhạy cảm chéo với các kháng sinh nhóm bêta-lactam khác như các cephalosporin. – Tiền sử vàng da/rối loạn chức năng gan xảy ra khi dùng Augmentin hoặc penicillin.

Tác dụng ngoài ý muốn

Cũng giống như amoxicillin các tác dụng phụ là không phổ biến, thường nhẹ và thoáng qua. Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa : Các tác dụng bao gồm tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Bệnh nấm candida, viêm đại tràng do kháng sinh (bao gồm viêm đại tràng giả mạc và viêm đại tràng xuất huyết) được ghi nhận rất hiếm. Buồn nôn tuy ít gặp nhưng thường xảy ra khi uống thuốc với liều cao hơn. Có thể làm giảm dụng phụ trên đường tiêu hóa bằng cách uống augmentin vào đầu bữa ăn. Giống như các kháng sin

Liều dùng

– Người lớn: Chỉ dùng Augmentin 1g tablet cho những bệnh nhân có mức lọc cầu thận > 30ml/phút

Lúc có thai:

– Các nghiên cứu về khả năng sinh sản ở động vật (chuột nhắt và chuột cống) khi dùng Augmentin qua đường tiêm và đường uống đã chứng minh thuốc không gây quái thai. Kinh nghiệm sử dụng Augmentin ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Như tất cả các loại thuốc khác, tránh dùng thuốc trong thai kỳ, đặc biệt trong quý đầu (3 tháng đầu) trừ khi cần thiết theo ý kiến của bác sỹ.- Có thể dùng thuốc này trong thời gian cho con bú. Không có tác dụng có hại cho trẻ nhỏ, ngoại trừ nguy cơ nhạy cảm (dị ứng) do lượn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *