Cây tu lình – Cây thuốc nam chữa bệnh

Cây Tu Lình được Đông Y và dân gian sử dụng như một loại cây thuốc nam chữa bệnh. Với đặc tính, công dụng và giá trị dược liệu cau, cây Tu Lình được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam chữa bệnh.

Ngoài việc sử dụng cây Tu Lình một cách riêng biệt, các bác sĩ Đông Y thường kết hợp cây thuốc nam Tu Lình và một số loại thảo dược cũng như cây thuốc nam khác bào chế thành những bài thuốc nam chữa bệnh độc đáo và mang lại hiệu quả tốt so với những phương pháp điều trị bệnh khác.

cay-tu-linh-02

Cây thuốc nam chữa bệnh Tu lình là loài cây thuốc nam mọc hoang. Thân cây có bấc, mọc nhanh, một năm có thể phát triển chiều cao tới 30 cm. Lá của cây thuốc nam Tu Lình mềm, không xơ, hình lá thon dài, không cân đối, đuôi lá thường vẹo, mặt phải xanh sẫm hơi ráp, mặt trái xanh nhạt. Lá của cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình mọc đối xứng tạo thành mắt, lá có màu vàng và dễ rụng.

Cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình thường nở hoa vào mùa xuân. Hoa của cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình ra thành chùm, hoa ở cuối cành. Cuống hoa của cây thuốc nam Tu Lình có cuống ngắn, ống hoa dài, tán hoa có 4 cánh nhỏ màu trắng tím nhạt. Thân cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình già có màu xám nâu, rễ mọc chùm không có rễ cái.

Công dụng chữa bệnh của cây Tu Lình.

Cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình là loại cây thuốc nam quý có nhiều công dụng chữa bệnh và có thể dùng cây thuốc nam Tu Lình chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Dưới đây là công dụng chữa bệnh cũng như một số cách sử dụng cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh.

Dùng cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh đường tiêu hóa:Ăn từ 7 đến 9 lá già, ăn từ 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi khỏi. Ngoài cách ăn sống, bệnh nhân cũng có thể dùng là Tu Lình nấu canh nhạt để ăn. Đây là cách chữa chứng bệnh: Đi lỏng lỵ, rối loạn tiêu hoá, táo bón, đau bụng không rõ nguyên nhân.

Cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh u phổi, tuyến tiền liệt:Ăn từ 7 đến 9 lá già, ăn từ 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi khỏi. Sau một tuần, bệnh nhân sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm một cách rõ rệt. Đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến dùng lá Tu Lình trong 3 tháng liên tục.

Cây Tu Lình chữa xơ gan cổ trướng, viêm gan:Ăn lá tươi ngày 2 lần khi đói. Dùng bột lá cây Tu Lình khô cùng kết hợp với bột Tam thất theo tỷ lệ 1/1 tạo thành bài thuốc nam chữa bệnh xơ gan cổ trướng rất hiệu quả.

Cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh về thận:Đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm thận cấp hoặc mãn, suy thận, các hiện tượng đái đục, đái ra máu có thể ăn lá tươi một lần một ngày. Dùng liên tục trong 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm.

Cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh đau dạ dày:Bệnh nhân mắc chứng bệnh loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, trĩ nội ngoại, trực tràng, ăn lá tươi khi đói. Tốt nhất là nên ăn lá tươi cây Tu Lình vào buổi sáng. Lưu ý: Không uống rượu bia trong thời gian dùng lá cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh đau dạ dày.

Cây thuốc nam điều hòa huyết áp, ổn định thần kinh:Khi huyết áp thay đổi cao hoặc thấp, nhai từ 7 đến 9 lá Tu Lình, nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, huyết áp sẽ trở lại bình thường. Đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn thần kinh thực vật, ăn lá Tu Lình vào buổi sáng sẽ giúp ổn định cơ thể và phòng chống rối loạn thần kinh khi thời tiết đột ngột thay đổi.

Cây thuốc nam Tu Lình chữa chấn thương:Với một số loại chấn thương như va đập, gãy xương, dập xương, chấn thương bắp thịt. Lá cây Tu Lình có tác dụng cầm máu, hồi phục tổn thương cơ, chống nhiễm trùng.

Cây thuốc nam Tu Lình chữa cảm cúm:Bệnh nhân mắc chứng bệnh cảm cúm kèm theo đau đầu, cơ thể mệt mỏi, sốt cao, rối loạn tiêu hóa nhai lá cây Tu Lình sẽ giúp hạ sốt, hết rối loạn tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *