Cây ngũ giã bì ngâm rượu và những tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây ngũ giã bì không chỉ được biết đến là một trong những cây cảnh được trồng nhiều trong nhà mà nó còn là một cây thuốc quý cho sức khỏe. Với bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ dùng cây ngũ già bì ngâm rượu cũng như những tác dụng của loại cây này cho sức khỏe.

Tìm hiểu về cây ngũ giã bì

Ngũ gia bì còn gọi là xuyên gia bì, thích gia bì (ngũ gia bì gai). Có các loại ngũ già bì rừng, ngũ giã bì chim hay ngũ giã bì chân chim.

Tên khoa học Acamthoppanax aculeatus Seem. Acanthopanax aculeatum Hook. Acanthopanax trifoliatus (L). Merr.

Ngũ gia bì (Cortex Acanthopanacis), là vỏ rễ phơi khô của cây ngũ gia bì. Vì lá có 5 lá chét to chụm vào với nhau và chỉ dùng vỏ rễ làm thuốc do đó có tên như vậy. Ngoài vị trên ra, tên ngũ gia bì còn chỉ nhiều vị khác nhau. Cần chú ý tránh nhầm lẫn.

Mô tả cây

Ngũ gia bì là cây nhỏ, rất nhiều gai, cao chừng 2 – 3m. Lá mọc so le, kép chân vịt có từ 3 – 5 lá chét, phiến lá chét có hình bầu dục hay hơi thuôn dài, phía cuống hơi thót lại, đầu nhọn mỏng, mép có răng cưa to, cuống lá dài từ 4 – 7cm. Hoa mọc khác gốc, thành hình tán ở đầu cành. Đầu mùa hạ ra hoa nhỏ màu vàng, xanh. Quả mọng, hình cầu, đường kính chừng 2,5mm, khi chín có màu đen.

Phân bố, thu hái và chế biến

Ngũ gia bì mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta, hay gặp nhất là ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Sapa (Lào Cai), Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Tây, Tuyên Quang. Có mọc ở Trung Quốc (Quảng Châu, Tứ Xuyên).

Thường đào cây vào mùa hạ hay mùa thu, lấy rễ, bỏ gỗ, lấy vỏ, phơi khô là được. Khi dùng để sống hoặc sao vàng sắc uống.

Cây ngũ giã bì
Cây ngũ giã bì

Tác dụng của cây ngũ già bì đối với sức khỏe

Ngũ giã bì có tác dụng tăng sức chịu đựng đối với thiếu oxy, nhiệt độ cao, điều tiết rối loạn nội tiết, điều tiết hồng cầu, bạch cầu và huyết áp, chống phóng xạ, giải độc.

  • Ngũ gia bì có tác dụng chống lão suy, tăng thể lực và trí nhớ, tăng chức năng tuyến tình dục và quá trình đồng hoá, gia tăng quá trình chuyển hoá và xúc tiến tổ chức tái sinh.
  • Tăng cường miễn dịch của cơ thể như tăng khả năng thực bào của hệ tế bào nội bì võng, tăng nhanh sự hình thành kháng thể, làm tăng trọng lượng của lách. Thuôc còn có tác dụngkháng virus, kháng tế bào ung thư, điều chỉnh miễn dịch .
  • Ngũ gia bì có tác dụng an thần rõ, điều tiết sự cân bằng giữa hai quá trình ứ chế và hưng phấn của trung khu thần kinh. Tác dụng hưng phấn của thuốc không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường.
  • Ngũ gia bì có tác dụng kháng viêm cả đối với viêm cấp và mạn tính . Ngũ gia bì có tác dụng gĩan mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành và hạ huyết áp .
  • Thuốc có tác dụng long đờm, giảm ho và làm giảm cơn hen suyễn .
  • Ngũ gia bì có tác dụng chống ung thư, chữa đau nhức xương khớp, bổ can thận, khu phong, hóa thấp.

Cây ngũ giã bì ngâm rượu

Một cách dùng cây ngũ giã bì tốt và đạt công dụng hiệu quả đó là dùng cây ngũ giã bì ngâm rượu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ngũ gia bì sao vàng (có thể thay thế bằng bột ngũ gia bì)
  • Rượu trắng nguyên chất
  • Hũ thủy tinh sạch
Cây ngũ giã bì ngâm rượu
Cây ngũ giã bì ngâm rượu

Cách làm cây ngũ giã bì ngâm rượu:

Cách 1: Dùng 100g ngũ gia bì sao vàng ngâm chung với 1 lít rượu trắng nguyên chất. Ngâm trong 10 ngày thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 1 cốc con vào buổi tối trước bữa cơm chiều, chữa đau người, đau lưng, đau xương.

Cách 2: Cho vỏ thân, rễ cây ngũ gia bì ngâm rượu trắng theo tỉ lệ 1kg: 7 lít, phải đảm bảo là rượu nấu nguyên chất, không pha màu. Bạn để khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Dùng ngày 2 lần mỗi lần 1 chén nhỏ trong mỗi bữa cơm. Biện pháp này giúp tăng cường sinh lực, sức đề kháng và trị các bệnh liên quan đến xương khớp.

Bài thuốc khác từ cây ngũ giã bì

Ngoài việc dùng cây ngũ giã bì ngâm rượu các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc khác từ cây loại cây này.

Chữa bệnh yếu sinh lý

Ngũ gia bì châm chim có khả năng tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả nhờ khả năng kích thận tuyệt vời. Nguyên liệu gồm có: thỏ ty tử 16g, nhục thung dung 10g, ngũ gia bì 16g, thục địa 12g, khởi tử 12g, cẩu tích 12g, tần giao 10g, hạt sen 12g, phòng sâm 16g, phá cố chỉ 10g, cam thảo 10g, đổ nước 1.800ml. Sắc cạn và lọc bỏ bã lấy khoảng 400ml chia đôi uông 2 lần trong ngày.

Chữa bệnh phù thận

Ngũ gia bì chân chim cực kì tốt cho thận. Những người bị các chứng bệnh liên quan đến thận thì nên sử dụng bài thuốc sau đây: bào khương 10g, Ngũ gia bì16g, bạch truật 16g, bông mã đề 16g, hương nhu trắng 16g, đinh lăng 20g, quế 10g, cẩu tích 12g, ngải diệp 16g. Sắc uống ngày 1 thang, dùng thuốc trong khoảng thời gian 7 – 8 ngày liền. Thuốc này có tác dụng bổ thổ ôn bổ tỳ thận, tiêu thũng, uống thang này bệnh nhân đi tiểu nhiều, hết phù.

Chữa bệnh viêm tinh hoàn

Những trường hợp bị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị thì nên dùng phương thuốc từ ngũ gia bì. Nguyên liệu gồm có: xa tiền 10g, ngũ gia bì 16g, lệ chi 16g, bạch linh 10g, bạch truật 12g, đinh lăng 16g, quế 6g, trần bì 10g, đổ nước 4 bát. Sắc khô còn 2 bát, chia đôi uống 2 lần trong ngày.

Trên đây là những chia sẻ về cây ngũ giã bì ngâm rượu cùng những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Các bạn hãy thử áp dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *