Dinh dưỡng

Bổ sung Omega 3 dành cho trẻ em thế nào là tốt nhất?

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, việc bổ sung Omega 3 dành cho trẻ em cũng tương đối khác nhau. Và hơn hết, không phải ở lúc nào cũng cần bổ sung thật nhiều thuốc Omega 3, nếu bạn không muốn trẻ chậm phát triển…

Omega 3 dành cho trẻ em
Bổ sung Omega 3 đúng cách là chìa khóa giúp trẻ phát triển toàn diện

Những lợi ích khi bổ sung Omega 3 dành cho trẻ em

Omega-3 có nhiều trong tế bào não, tế bào thần kinh, mắt, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và vì thế rất cần thiết cho sự tăng triển và phát triển của trẻ. DHA là chất béo omega-3 quan trọng nhất cho sự phát triển não bộ, trong khi EPA lại rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Omega-3 còn giúp giảm viêm nhiễm và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp.

Khi được bổ sung Omega 3, trẻ em sẽ nhận được những lợi ích lâu dài như:

  • Bé được cung cấp DHA, EPA từ dầu cá. Bé sẽ đạt được nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng so với những bé khác cùng trang lứa.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về phát triển cũng như hành vi sau này.
  • Trẻ còn giảm được nguy cơ mác các bệnh về vú và tuyến tuyền liệt.
  • Bổ sung Omega dành cho trẻ em sẽ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, ít bị mắc các bệnh về nhiễm trùng.
  • Ít bị mắc các bệnh lý tự miễn như eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản,…
Omega 3 dành cho trẻ em
Khi được bổ sung Omega 3, bé sẽ đạt được nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng

Bổ sung Omega 3 cho trẻ sơ sinh có tác dụng phụ không?

Omega 3 không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, dùng Omega 3 không có tác dụng phụ như dùng thuốc. Và hơn hết bạn cũng không cần phải dùng giới hạn theo đợt trị bệnh như thuốc.

Cho đến nay chưa từng có số liệu nào chứng minh dùng lâu omega 3 bị tác dụng phụ

Các nguồn omega-3 tốt cho trẻ

Với trẻ dưới 9 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp các loại chất béo Omega-3 tốt nhất. Tỷ lệ trung bình của omega-6/omega-3 trong sữa mẹ là 2:1.

Omega 3 dành cho trẻ em
Sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp Omega 3 cho trẻ tốt nhất trong những tháng đầu đời

Với những trẻ lớn tuổi hơn, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cung cấp cả 2 loại chất béo EPA và DHA. Giống như sữa mẹ, tỷ lệ omega-6 và omega-3 trong cá béo cũng là 2:1.

Tinh dầu hạt lanh, các loại quả hạch và tinh dầu của nó chứa chất béo omega-3 ở dang ALA. Bởi khả năng chuyển hoá ALA sang DHA & EPA ở trẻ chưa phát triển đầy đủ nên nguồn chất béo omega-3 từ hải sản được khuyên dùng nhiều hơn.

Với những trẻ không ăn được cá, có thể bổ sung omega-3 dưới dạng thuốc như tinh dầu hay dạng viên thạch thơm ngon, không đường, dễ nhai, dễ ăn phù hợp với trẻ em… Loại viên thạch này sử dụng công nghệ độc quyền Concordix giúp hấp thu DHA và EPA cao hơn 44% so với các omega-3 viên nang mềm khác.

Những lưu ý khi chọn Omega 3 dành cho trẻ em

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Omega 3. Trong đó có loại Vitamin A và loại chỉ thuần Omega 3.

Với loại có Vitamin A thì bạn cần dùng theo đợt vì cơ thể trẻ chỉ cần vitamin A với liều lượng nhất định. Thừa vitamin A sẽ khiến trẻ bị chán ăn, đau bụng, nôn ói, chóng mặt, đau đầu, mắt mờ, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, làm cho trẻ chậm lớn.

Với loại dầu cá thuần Omega 3 có thể dùng như thực phẩm bổ sung đều đặn mỗi ngày, không cần dùng theo đợt. Đây cũng là ưu điểm của loại này, giúp trẻ nhận được lượng Omega 3 cũng như DHA đều đặn, phát triển trí tuệ tốt hơn trường hợp chỉ bổ sung theo đợt. Bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm thuần Omega 3 từ thuốc Omega 3 của Úc.

Liều lượng Omega 3 cho trẻ em được khuyên dùng là bao nhiêu?

Cần lưu ý rằng, dầu cá Omega 3 dành cho trẻ em chỉ phát huy được tác dụng của mình khi bạn cho trẻ uống đúng cách, đúng liều. Vậy uống dầu cá lúc nào tốt nhất?

Xem thêm:

Uống Omega 3 trước hay sau bữa ăn? Chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ