Văn bản pháp qui

Viện Y Tế Công Cộng TPHCM phối hợp với Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam khám từ thiện cho đồng bào dân tộc tại Trà Vinh và Sóc Trăng

Từ ngày 09/01/2015 đến 12/01/2015, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Y tế) đã cùng Ngân hàng chính sách Xã hội Việt nam tổ chức đoàn công tác phối hợp thực hiện Chương trình Khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại hai địa phương là xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

khambenh

Ngay từ tuần lễ 05 đến 09/01/2015, trong không khí chuẩn bị khẩn trương của những ngày đầu năm 2015 và chuẩn bị đón tết cổ truyền Ất Mùi, Ban tổ chức của 2 cơ quan Y tế và Ngân hàng cùng toàn thể cán bộ viên chức được phân công của đơn vị mình đã có bước phối hợp chuẩn bị khá chu đáo cho công tác này.

Đó là một bộ phận chuẩn bị cho công tác tại nơi đoàn sẽ đến và một bộ phận chuẩn bị cho khởi hành đi công tác. Với đoàn chuẩn bị cho khởi hành, thì đó là công tác chuẩn bị nhân sự cho quy trình khám, tư vấn và phát thuốc cho bà con trên thực địa, chuẩn bị thuốc men theo danh mục thuốc và đó là những món quà gọn nhỏ nhưng ý nghĩa như “Tủ thuốc gia đình” sẽ là quà giành tặng cho mỗi hộ gia đình… tất cả đã được anh chị em chuẩn bị để đóng gói, dán nhãn, phân loại và đóng kiện, họ đã không quản ngại ngày đêm để chuẩn bị cho chuyến đi được thực hiện đúng kế hoạch.

Sau nỗ lực thực hiện chuẩn bị và di chuyển của đoàn công tác từ thành phố Hồ Chí Minh về hai địa phương, đoàn đã tiếp cận đúng kế hoạch với chính quyền và Nhân dân tại 2 xã nghèo ở 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Trong hai ngày 10 – 11/01/2015, đoàn công tác đã thực hiện với nỗ lực, quyết tâm rất cao của mình để khám cho 324 người dân ở Trà Vinh và 407 người dân ở Sóc Trăng và đây là những người dân của gần 800 hộ nghèo thuộc địa bàn hai xã khó khăn thuộc hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Cảm nhận chung của chúng tôi là, bà con ở hai  địa phương này ai cũng rất phấn khởi khi được đoàn công tác về khám sức khỏe, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí, sau khám, mỗi bà con lại có một món quà cho mỗi hộ gia đình là một “tủ thuốc gia đình”. Bà con mừng vì đây là những hộ gia đình còn rất nghèo, khó khăn, đang cần kiểm tra sức khỏe, nay được chính quyền địa phương lập danh sách giới thiệu đi khám.

Với đoàn công tác, đợt khám lần này cho thấy, có lẽ có trên 85% người dân là người nghèo dân tộc Khơ Me, lao động giản đơn, làm thuê, phần đông đều cho biết rất khó khăn kinh tế, còn nhiều khó về ăn, mặc, ở, sinh hoạt, luôn có bệnh tật… chính bởi vậy, họ không có tiền đi khám, chữa bệnh được, mặc dù ai trong họ cũng được hỗ trợ cấp bảo hiểm y tế tại địa phương.

Do vậy, với bà con nghèo ở đây và với địa phương ở hai xã nhân dịp đầu năm 2015, đây là niềm vui đầu Xuân mới, còn với đoàn khám của Viện phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, đó là những ngày hạnh phúc của mỗi người, vì chúng tôi đã được đóng góp một phần sức nhỏ của mình để góp phần làm vơi bớt phần nào khó khăn cho người dân nghèo mà phần đông là đồng bào dân tộc Khơ Me ở 2 xã vùng sâu, vùng xa của Trà Vinh và Sóc Trăng trong đầu năm 2015.

BS Nguyễn Doãn Thành

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840