Bài thuốc hay

Viêm khớp dạng thấp điều trị theo phương pháp Đông y

Trong Đông ý, người ta gọi chứng bệnh viêm khớp dạng thấp là chứng tí. Nguyên nhân chính là do khí huyết không thông, xuất hiện tà khí trong khớp hay do khí hậu gây nên.

Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa bằng Đông y
Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa bằng Đông y

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo Đông y

Theo Y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp chủ yếu là do 2 nhóm nguyên nhân Ngoại cảm và Nội thương gây ra:

Nhóm Ngoại cảm đơn thuần do 3 thứ tà khí Phong, Hàn, Thấp lẫn lộn đến xâm nhập vào cơ thể. Các tà khí này gây rối loạn sự vận hành khí huyết, làm cho khí huyết bế tắc, lưu thông không điều hòa mà sinh bệnh. Các tà khí này lại bị tắc lưu lại ở kinh lạc hoặc tạng phủ gây sưng, đau, nhức, tê buồn, nặng, mỏi ở một vùng cơ thể hay các khớp xương.

Nhóm Ngoại cảm phối hợp với Nội thương gây bệnh: Điều kiện để 3 khí tà Phong, Hàn, Thấp gây bệnh được là cơ thể có Vệ khí suy yếu, hoặc có sẵn Khí huyết hư, hoặc tuổi già có Can thận hư suy.

Ngoài ra, điều kiện thuận lợi để 3 tà khí xâm nhập gây bệnh cho cả 2 thể loại trên là sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc mệt nhọc lại bị mưa rét thường xuyên.

Từ các nguyên nhân đó y học cổ truyền đã tìm ra phương pháp điều trị gồm: Bổ thận, kiện tỳ, trừ hàn và thẩm thấp:

  • Bổ thận trừ hàn có thể dùng những thảo dược: Phụ tử chế, Quế nhục, Can khương, Cao lương khương, Địa hiền, Bổ cốt toái…
  • Kiện tỳ có thể dùng: Bạch truật, Hoài sơn, Đẳng sâm, Hoàng kỳ…
  • Thẩm thấp có thể dùng: Thương truật, Bạch linh, Ý dĩ, Xa tiền…

Có thể tham khảo bài thuốc khác

Phụ tử chế – 6gam, Quế chi – 10gam, Gừng khô – 6gam, Thương truật – 10gam, Ý dĩ -16gam, Ngưu tất – 10gam, Bạch linh – 10gam, Bạch truật -10gam, Cam thảo – 4gam, Thiên niên kiện – 10gam.

Có thể kết hợp các bài thuốc trên với châm cứu, bấm huyệt để việc chữa trị được hiệu quả.

Ngoài ra, cũng có một thực phẩm làm từ thảo mộc tự nhiên có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp cực kì hiệu quả được nhiều người tìm mua và sử dụng. Thực phẩm đó là Hoàng Thấp Linh. Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu về sản phẩm, bạn có thể xem thêm bài viết về thực phẩm Hoàng Thấp Linh nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893