Cây thuốc quý

Vì sao mỗi nhà nên trồng cây bạc hà?

Cây bạc hà đã quá thông dụng trong cuộc sống bởi những công dụng của nó. Ngoài việc làm thực phẩm, bạc hà còn được dùng làm những bài thuốc đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Đó cũng là lý do mỗi gia đình  chúng ta nên tự trồng cây bạc hà tại nhà, để có thể tự cung cấp nguồn rau sạch, nguồn dược liệu dồi giàu.

cây bạc hà
Cây bạc hà có nhiều công dụng đối với cuộc sống chúng ta

Những lý do mà bạn nên trồng cây bạc hà tại nhà

Bạc hà và những chiết xuất từ bạc hà đóng vai trò khá quan trọng trong các vị thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị các bệnh đau họng, ho, cảm sốt. Các chiết xuất từ bạc hà hiện nay được sử dụng ở hầu khắp cả nước và nhận được phản hồi rất tích cực.

Riêng về khoản món ăn, bạc hà cũng được đánh giá là loại gia vị, loại rau ngon lành và bổ dưỡng. Với các món ăn có mùi tanh, vị tanh thì bạc hà chính là sự lựa chọn hoàn hảo để át đi những mùi tanh không cần thiết. Theo đó, người ta thường sử dụng bạc hà để tạo thành những loại gia vị dạng lỏng dùng làm nước chấm hoặc rau ăn kèm. Gia vị từ bạc hà với mùi thơm the mát, vị cay ngọt có chức năng át đi mùi tanh của cá thịt rất hiệu quả.

Bên cạnh là một loại gia vị ngon lành, thì bạc hà còn là loại dược liệu công hiệu giúp loại bỏ các chứng đầy bụng, khó tiêu, ứ hơi… Để thực hiện phương pháp này, các bạn chỉ cần giã nát khoảng 5-7 lá bạc hà rồi hòa với nước sôi để uống. Cứ cách 2-3 giờ lại uống một lần.

Với những công dụng tuyệt vời như đã nói ở trên, bạc hà thực sự là loại thực vật hữu ích mà bạn nên trồng tại gia đình để tiện sử dụng. Điều này không chỉ giúp không gian vườn trở nên thoáng mát, mà nó còn giúp xua đuổi muỗi, gián hiệu quả, đồng thời bạn cũng có thể sử dụng nó khi cần để chữa những bệnh lí thường gặp ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Quá tuyệt vời phải không nào.

Cách trồng cây bạc hà tại nhà vô cùng đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây bạc hà. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  • Đất trồng

Bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát, đất xám… Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nếu không bị nhiễm phèn hoặc mặn, thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  • Giống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống cây bạc hà như bạc hà Pháp, bạc hà chanh, bạc hà Âu… Bạn có thể chọn giống tùy thuộc vào sở thích và điều kiện.

Bạc hà thường được trồng bằng thân hoặc cành. Cành và thân được cắt thành từng đoạn dài từ 10 – 15 cm, phải có từ 3 – 4 mắt.

Trồng cây

Đất sau khi làm kỹ, lên luống và bón phân lót, rạch từng hàng cách nhau 20cm, sâu 10cm.

Đặt nghiêng đoạn hom xuống rãnh cách nhau 20cm, lấp đất kín 2/3 hom, nén nhẹ để hom tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi chp nảy mầm.

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

Chăm sóc

Khi trồng bạc hà được khoảng 15 – 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 – 30 bón 1 lần cho cây.

Ở giai đoạn cây chưa bò lan ra thì dùng cuốc xới phá váng đất. Nhưng sau khi cây bò rộng ra và thân rễ đã phát triển mạnh thì nhổ cỏ bằng tay và xáo xới ở chỗ đất hở và má luống.

Bạc hà gặp hạn thì khô cằn, nếu thiếu nước nghiêm trọng thì lá sẽ rụng trụi. Vậy cần phải tưới nước kịp thời. Mùa Hè đất quá khô thì nên tưới nước qua các rãnh để ngấm sâu vào thân rễ, hoặc bơm tháo nước vào qua một đêm, hôm sau tháo kiệt. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

Nếu gặp mưa to cần tháo nước nhanh chóng cho khỏi thối lá.

Xem thêm:

Cách trị mụn bằng lá bạc hà an toàn cho từng loại da

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853