Chăm sóc mẹ

Vì sao khi mang thai, chúng ta lại thèm ăn những món “kỳ quái”?

Rất nhiều trường hợp khi mang thai, các thai phụ có triệu chứng thèm ăn các món ăn từ trước đến giờ mà mình chưa dùng qua. Họ thường thèm đồ chua, thậm chí là những món ăn “kỳ quái” khó tìm. Nguyên nhân có thể là do cơ thể thiếu chất hoặc…thai phụ đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm đến thai nhi.

Mang thai là thời gian phụ nữ thèm ăn rất nhiều thứ do nghén. Đa số phụ nữ thích thực phẩm khác nhau như khế chua, kem, kẹo ngọt, thịt… trong đó có rất nhiều món mà có thể bạn không hề yêu thích trước đó.

Ảnh minh họa

Có những trường hợp vô cùng kỳ lạ, đó là họ lại có cảm giác thèm ăn những món lạ, món có rất ít hoặc không có chất dinh dưỡng, có hại cho cơ thể như giấy, đá, gỗ, bùn, xăng dầu, thậm chí là than… Những người này có thể mắc chứng Pica. Hội chứng thèm ăn này thường gặp ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra với phụ nữ mang thai.

Tại New Zealand, căn bệnh Pica không may đã “ghé thăm” chị Michaela Martin – 23 tuổi. Trong giai đoạn mang thai đứa con thứ 2 của mình, chị liên tục thèm…bột giặt. Bắt đầu với việc thử vài hột bột giặt trên đầu ngón tay cho đến việc ăn luôn cả bột giặt. Mặc dù đã cố gắng kiềm chế nhưng chị vẫn rất khó khăn trong việc kháng cự lại bột giặt, thậm chí là nước lau nhà, nước rửa chén…

Làm thế nào khi bị hội chứng Pica?

Khi có cảm giác thèm những thứ không ăn được, mẹ bầu đừng lo lắng bởi nó là hiện tượng bình thường trong thời kỳ mang thai. Hãy thông báo cho bác sĩ về tình hình của mình để có hướng giải quyết.

Một số cách dưới đây có thể giúp bạn kiềm chế cơn thèm ăn:

Chuyển sự chú ý có thể đánh lạc hướng cảm giác thèm muốn.

Nhai kẹo cao su không đường và ăn một lá bạc hà để kiềm chế cảm giác thèm ăn.

Nên kiểm tra lượng sắt, vitamin và khoáng chất trong cơ thể bởi thiếu chúng không chỉ gây hội chứng Pica mà còn nguy hại đến sức khỏe của thai nhi.

Hãy đảm bảo mẹ bầu luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và nuôi dưỡng thai nhi tốt.

Phụ nữ mang thai là thiên chức cao cả và thiêng liêng, họ cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích để bổ sung kiến thức thai phụ và thể hiện sự đồng cảm với các bà mẹ của chúng ta


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893