Y tế cộng đồng

Vào mùa nắng, mang kính râm thế nào là đúng?

Bạn nghĩ chỉ có làn da mới cần bảo vệ vào mùa nắng? Nhưng thật chất, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra mắt sẽ bị đục thủy tinh thể nếu như phơi nhiễm quá nhiều dưới ánh nắng. Do đó, việc dùng kính râm để bảo vệ mắt vào mùa nắng là điều cần thiết. Thế nhưng, mang kính râm thế nào là đúng?

Ánh sáng mặt trời hay các nguồn phát nhân tạo từ máy móc đều có thể hình thành sự phát xạ tia cực tím UV (ultraviolet), gây ra các bệnh lý cho mắt. Theo bác sĩ nhãn khoa Micheal Kutryb, Hội Nhãn khoa Mỹ (AAO): “Việc đeo kính ngăn cản tia UV giúp chúng ta có thể vui chơi thoải mái trong mùa hè, giảm bớt các bệnh lý gây mù lòa và một số loại ung thư mắt”. Nhiều chuyên gia nhãn khoa Mỹ khuyên nên đeo kính cản tia UV khi còn trẻ nếu có nguy cơ phải phơi nhiễm với tia UV trong nhiều năm tháng.

Thông tin gần đây của Hội Nhãn khoa Mỹ cho thấy chỉ có 50% người mua kính quan tâm đến chỉ số cản tia UV (SPF- sun protection factor) trước khi ra quyết định mua. Tuy vậy, bạn có thể mua kính râm cản tia UV từ bất kỳ cửa hiệu kính nào một cách dễ dàng mà không cần phải có đơn mua kính.

Nên mang kính râm như thế nào?

Nên dùng kính ngăn được cả tia UV A và B, kính gắn mác UV 400 hoặc 100% UV protection. Nếu bạn ở gần môi trường nước, mặt cát hay tuyết, nơi ánh sáng bị tán xạ mạnh trên bề mặt thì bạn nên dùng kính phân cực – polarized, bởi kính râm loại này giúp ngăn chặn các tia phản xạ, giảm cảm giác bị lóa mắt.

– Nên chọn gọng kính có vành rộng sao cho ánh sáng không thể đi vào mắt bạn từ phía bên.

– Nếu bạn dùng kính râm tiếp xúc (contact lens) loại chống tia UV thì cũng nên đeo kính râm hỗ trợ.

Mọi đơn kính thuốc thông thường đều có thể biến thành kính râm, giúp ta vừa nhìn rõ vừa lái xe tốt khi trời nắng. Nếu có ai đang đeo kính 2 tròng thì vẫn có thể vừa đọc sách vừa tắm nắng. Công nghệ tích hợp kính thuốc với kính râm làm thỏa mãn cả việc bảo vệ mắt khỏi nắng cũng như duy trì thị lực tối ưu.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893