Món ăn bài thuốc

Vài bí quyết giúp chữa đau bụng do lạnh

Vào những ngày trời lạnh, sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu đi đáng kể. Và đây cũng là lúc cơ thể dễ bị nhiễm bệnh nhất. Trong số đó phải kể đến chứng đau bụng do lạnh. Nhưng bạn đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn vài bí quyết giúp chữa đau bụng do lạnh hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

chữa đau bụng do lạnh
Trời lạnh, sức đề kháng yếu dễ dẫn đến chứng đau bụng

Đau bụng do lạnh thường có một số triệu chứng như bụng lạnh đau kèm theo đầy bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, tay chân lạnh,…

Xử lý nhanh, có thể kết hợp xoa dầu làm ấm vùng bụng, vùng quanh rốn hoặc lấy ngải cứu sao vàng và muối rang nóng, đem trộn đều, quấn vào khăn rồi đem chườm nóng lên chỗ bụng bị đau.

Ngoài các cách trên, có một số kinh nghiệm dân gian và món ăn dễ thực hiện mà hiệu quả với chứng bệnh này, xin giới thiệu để mọi người tham khảo:

Đông y có một số bài thuốc đơn giản trị chữa đau bụng do lạnh như sau:

Bài 1:

20g lá lốt tươi rửa sạch đun với 300ml nước. Đun đến khi còn 100ml. Dùng nước này uống khi còn ấm và nên uống trước khi ăn tối. Nên dùng liên tục từ 2 đến 3 ngày.

Bài 2:

12g mỗi loại gồm củ sả, hoắc hương, tía tô; cùng với 8g gừng khô hoặc lấy 12g gừng tươi. Đem tất cả nấu với 0,5L nước, sắc đến khi còn 300ml thì chia làm 2 lần uống. Nên uống khi còn ấm và uống trước bữa ăn.

chữa đau bụng do lạnh
Sả là 1 thành phần không thể thiếu trong việc chữa đau bụng do lạnh

Bài 3:

Thành phần: 250g cá diếc, 100g gạo lứt, 50g đậu đỏ, hành, gừng, rượu, gia vị.

Rửa sạch cá rồi cắt miếng, nấu nhừ lọc nước bỏ xương. Nhớ cho gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho đậu đỏ (Lưu ý: đậu đỏ này đã được ngâm qua nước chừng 4 tiếng), cho gạo rồi đun nhỏ lửa đến khi chín gạo thì nêm nếm gia vị là ăn được. Chỉ dùng ăn trong ngày.

Bài 4:

Canh ngải cứu nấu thịt. Dùng 100g thịt lợn thăn băm nhỏ, xào với gia vị rồi cho đun lên với một bát nước. Khi sôi cho 100g rau ngải cứu tươi. Canh này sôi được khoảng 5 phút thì ăn ngay. Có thể dùng canh ăn cùng cơm. Nên ăn canh ngải cứu này liên tục từ 2 – 3 ngày.

Bài 5:

Người bị lạnh bụng, đau bụng có thể nhai rồi nuốt nước của 3 lá trầu không. Kết hợp với việc hơ nóng 3 – 4 lá trầu không rồi đắp lên rốn, băng để giữ lại. Làm tiên tục 2 – 3 lần sẽ thấy hết đau bụng.

chữa đau bụng do lạnh
Đơn giản hơn là nhai và nuốc nước của 3 lá trầu không sẽ giúp giảm chứng đau bụng do lạnh

Lưu ý: Với những người bị các bệnh về đường ruột, tiêu hóa kém hoặc viêm đại tràng… phải luôn luôn giữ ấm vùng bụng. Bình thường khi ngủ nên có chăn mỏng đắp ngang bụng. Tránh ăn thức ăn để trong tủ lạnh chưa được hâm nóng, tránh uống nước lạnh… chú ý mặc ấm khi đi ngoài trời gió lạnh. Bởi nếu bị lạnh bụng sẽ dẫn đến đầy bụng, ăn uống không tiêu, đại tiện lỏng, khiến các bệnh tiêu hóa càng nặng hơn.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893