Bệnh cao huyết áp

Uống nước tăng lực có nguy cơ làm tăng huyết áp

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong nước tăng lực chứa thành phần có thể làm tăng huyết áp khiến nhịp tim đập thất thường.

Một phân tích đối với 7 nghiên cứu trước đây cho thấy, nước uống tăng lực (energy drink) dường như làm nhiễu loạn nhịp đập bình thường của tim. Theo thời gian, hiện tượng này sẽ dẫn tới nhịp tim bất thường hoặc tăng huyết áp và tử vong. Kết quả khảo cứu đã được trình bày tại hội nghị mới đây của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở New Orleans.

Theo Sachin Shah – người đứng đầu nghiên cứu mới, kết quả công trình của ông và cộng sự đồng nghĩa với việc, những người có tiền sử bệnh tim cần phải thận trọng khi sử dụng nước uống tăng lực.

“Chúng ta cần phải xem xét các tác động của việc sử dụng nước tăng lực trong thời gian dài cũng như hậu quả của nó. Nếu điều độ, mọi thứ đều tốt. Hãy uống nước tăng lực trong giới hạn khuyến cáo và cảnh giác với những thứ khác đi kèm khi bạn dùng chúng”, ông Shah nhấn mạnh.

nuoc-tang-luc

Nhà nghiên cứu Shah cho rằng, hàm lượng caffein cao hoặc một thành phần khác nữa trong nước tăng lực có thể gây ra những thay đổi bất thường đối với hoạt động của tim. Mặc dù những thay đổi này dường như không lâu dài nhưng giới khoa học vẫn cần có thêm nghiên cứu về các thành phần của nước tăng lực và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người.

Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như một số cơ quan giám sát khác đang điều tra các loại nước uống tăng lực của các công ty khác nhau, kể cả Monster Beverage Corp (MNST), Living Essentials LLC (0194689D) và Red Bull GmbH trước những báo cáo về sự liên quan của loại nước uống này với nhiều trường hợp nhập viện và chết gần đây.

>>> Xem thêm: những biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp mà bạn cần biết

FDA cho biết, nước uống tăng lực hiện không phải tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan này về caffein trong nước soda vì chúng thường được bán dưới danh mục đồ uống bổ sung. Nước soda điển hình có thể chứa tới 71 milligram caffein trong 0,35 lít nước giải khát. Trong khi đó, hàm lượng caffein trong các loại nước uống tăng lực thường vào khoảng 160 – 500 milligram trong một lon nước.

Trong tuần này, một nhóm gồm 18 bác sĩ đến từ Trường Dược thuộc Đại học Johns Hopkins và Trường Y tế công thuộc Đại học Maryland đã viết thư kiến nghị gửi ủy viên FDA với nội dung cho rằng, nước tăng lực không được chứa nhiều caffein hơn nước soda và các công ty cần phải liệt kê hàm lượng caffein trên nhãn mác của sản phẩm.

Hai thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ là Richard Durbin và Richard Blumenthal hồi cuối năm ngoái cũng đã yêu cầu FDA phải thành lập một ban hội thẩm chuyên môn để xem xét về ảnh hưởng của việc hấp thụ caffein của người tiêu dùng

Mách bạn:

Người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược để giúp cải thiện huyết áp của mình trong đó. Sâm hàn quốc là một loại thảo dược được nhiều người biết đến có tác dụng làm huyết áp cao trở nên bình thường và ngược lại. Các Saponin trong hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng làm hạ cholesterol và triglycerid trong máu nên cũng ngăn chặn được bệnh xơ vữa động mạch.

>>>> Xem thêm: Những thực phẩm mà người cao huyết áp nên và không nên ăn

Nguồn: khoahoc

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888