Tuyệt chiêu chế biến món ăn từ rong biển

Rong biển vừa ngon, vừa giàu các khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết cho sức khỏe. Để có thể sử dụng rong biển này các bạn nên chế biến thành các món ăn hấp dẫn để dể cung cấp cho cơ thể hơn là ăn trực tiếp rong biển. Hãy tham khảo các cách chế biến sau nếu bạn quan tâm về nó nhé!

tao-xoan

Rong biển, tảo biển giàu dinh dưỡng

Rong biển là gì?

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Các nhà khoa học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và những đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương…

>>>Xem thêm: Tảo biển Spirulina là gì mà chứa nhiều chất dinh dưỡng

Cách chế biến và ăn rong biển

Rong biển có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

– Ăn liền: Tảo nori và tảo dulse khô có thể ăn ngay sau khi bóc gói mà không cần chế biến. Khi mua, bạn nên kiểm tra nhãn mác cẩn thận và tránh chọn loại nhãn hiệu có chứa nhiều mì chính (MSG).

– Làm salad: Bạn có thể chế biến hầu hết các loại salad rong biển theo kiểu Nhật Bản, đó là trộn rong biển với dấm, dầu vừng, gừng và tỏi.

– Nấu canh: Bạn sẽ có một nồi canh rong biển tuyệt ngon khi nấu với nước xương.

– Bẻ vụn và rắc lên các món ăn khác: Bạn có thể rắc rong biển khô lên một số món ăn như salad, cơm và súp.

Hầu hết các loại rong biển không có vị đắng. Một số loại hơi ngọt và có thể chứa hương vị umami (một chất tạo ngọt từ Nhật Bản). Nhờ đó, chúng dễ ăn hơn và nhiều người đã chọn rong biển thay cho rau hàng ngày.

Lợi ích của rong biển với sức khỏe

  1. Cung cấp vitamin và khoáng chất

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại rau trồng trên mặt đất nào. Chúng là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng như folate, canxi, ma- giê, kẽm, sắt và selen. Quan trọng hơn, rong biển còn chứa nguồn i- ốt lớn cho cơ thể.

  1. Cung cấp DHA và EPA – axit béo omega -3

Không giống như các loại cây trồng trên mặt đất, rong biển có chứa các axit béo DHA và EPA, vì thế rong biển và dầu tảo là nguồn cung cấp omega -3 đáng tin cậy cho những người ăn chay.

  1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng. Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.

  1. Chứa chất chống oxy hóa

Rong biển có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Là một loại thực phẩm lành mạnh, rong biển có thể giúp cơ thể chống lại sự mất cân bằng ô xi hóa và ngăn chặn các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh về đường tiêu hóa.

  1. Cung cấp chất xơ prebiotic

Tất cả các loại thực vật đều chứa chất xơ nhưng rong biển còn chứa nhiều loại carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ) khác giúp thúc đẩy hoạt động của các enzym trong hệ tiêu hóa mà cơ thể còn thiếu.

Đó là carrageenan , fucan, galactan và nhiều loại khác. Những chất carbohydrate này sau đó sẽ trở thành thức ăn cho các vi khuẩn trong đường ruột.

Tất cả những gì bạn ăn đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Nhiều loại vi khuẩn có thể hấp thụ tốt những thức ăn bạn đã ăn để phát triển.

Thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn đường ruột có lợi trong cơ thể của một người Nhật khỏe mạnh đã tăng thêm rất nhiều nhờ thói quen thường xuyên sử dụng rong biển trong thực đơn hàng ngày.

Xem thêm: