Tin trong nước

Tự phá thai bằng thuốc tại nhà nguy hiểm như thế nào?

Chào bác sĩ, vui lòng cho em hỏi có thể phá thai bằng thuốc tại nhà không và điều này có gì nguy hiểm chăng. Em đang rơi vào trường hợp khó xử vì lỡ có thai ngoài ý muốn. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Em xin cám ơn ạ ! Như Ngọc – Tân Bình.

Bác sĩ giải đáp: 

Như Ngọc thân mến ! 

Cám ơn em đã chia sẻ ” ưu phiền ngoài ý muốn “ này của mình với bác sĩ tư vấn phòng khám đa khoa chúng tôi và dưới đây là đáp án dành cho bạn – tự phá thai bằng thuốc tại nhà.

phathai2 (1)

Vì em không nói thai đã bao nhiêu tuần tuổi nên trước hết chúng tôi sẽ giúp em hiểu thêm về 2 vấn đề như sau: 

Phá thai bằng thuốc là như thế nào

Phá thai bằng thuốc là việc kết thúc thai kỳ sớm bằng cách sử dụng kết hợp 2 loại thuốc Mifepristone và Misoprostol thay vì tiểu phẫu ngoại khoa, được áp dụng cho thai kỳ từ 7 tuần tuổi trở xuống, chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. 
 
Với tỉ lệ thành công cao, phù hợp với tâm lý kín đáo và nhanh chóng, không phải đến bệnh viện thực hiện các thủ thuật như ngoại khoa nên phương pháp phá thai bằng thuốc luôn là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều chị em, nhất là các bạn trẻ khi lỡ “ dính “ ngoài ý muốn.

. Thế nhưng dù tỉ lệ thành công cao nhưng vẫn có những chỉ định riêng và những tai biến biến chứng bất ngờ xảy ra.

Dùng thuốc phá thai tại nhà

Đây không còn là điều lạ lẫm nữa bởi điều này đã trở thành vòng tròn khép kín trong tâm lý các bạn trẻ ngày nay bởi tính kín đáo, không phải dùng thủ thuật ngoại khoa nhưng họ lại không biết rằng tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà là điều cực kỳ nguy hiểm ! Điển hình như trường hợp của Trinh và Xuân dưới đây.

– Vì để giải quyết nỗi lo ngoài ý muốn – kết quả của tình yêu, nghe theo lời chia sẻ của bạn bè mà Trinh đã mua thuốc phá thai về dùng tại nhà, dựa theo hướng dẫn từ quầy thuốc gần đó, kết quả là cái thai không những không  giải quyết được mà cô còn phải lãnh hậu quả vì sau đó ít ngày bụng đau dữ dội, máu chảy nhiều và nhập viện trong tình trạng nguy hiểm vì bị sót thai

– Đọc hướng dẫn từ một người bán thì khá đơn giản, nhất là với cái thai mới có vài tuần, nghĩ vẫn còn bé lắm nên Lan – cô sinh viên năm 2 DHCN cũng yên tâm tin rằng mình hoàn toàn có thể làm theo cách này – dùng thuốc phá thai tại nhà.

Điều nguy hiểm đã đến, nhập viện trong cơn đau quằn quại, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nhưng vẫn không thể cứu được thiên chức làm mẹ của cô. Khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc nhằm kích thích chuyển dạ. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt phải truyền máu để cấp cứu.

Khuyến cáo từ bác sĩ: 

Trường hợp của em phải đến các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để kiểm tra siêu âm và có phương pháp phá thai an toàn cho phù hợp, việc áp dụng phương pháp nào tùy thuộc vào tuổi và kích thước thai. Nếu thai dưới 7 tuần tuổi có thể dùng thuốc phá thai nhưng ngoài 7 tuần thì phải sử dụng phương pháp khác. 

Và cuối cùng, qua các trường hợp trên em có thể thấy được rằng dù tỉ lệ thành công tuy cao nhưng dùng thuốc phá thai như thế nào cho an toàn là điều không phải chị em nào cũng hiểu rõ. Việc này chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín bởi các bác sĩ chuyên khoa. 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840