Trị viêm khớp dạng thấp bằng cách ăn uống hợp lí

Bệnh đau khớp (viêm khớp) là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn, khi vận động các khớp xương người bệnh sẽ cảm thấy đau ở các khớp xương, nắn chung quanh các khớp xương sẽ thấy đau, có khi bị sưng, cử động các khớp xương bị hạn chế, nhiều khi phát ra tiếng kêu răng rắc trong khớp xương.

Món ăn chữa viêm khớp

Chứng viêm khớp thường nặng lên trong những ngày giá rét. Bạn có thể khắc phục nó bằng một số món ăn dưới đây.

Viêm khớp làm cho người ta đau đớn khó chịu, nhất là khi thay đổi thời tiết. Người bị viêm khớp mạn tính thường dùng thuốc giảm đau để làm đỡ đau, nhưng nếu dùng thuốc giảm đau kéo dài sẽ rất có hại cho sức khoẻ. Những người ăn càng nhiều rau xanh thì khả năng bị mắc bệnh càng ít. Nếu đã bị viêm khớp có thể sử dụng một số loại rau sau để giảm đau như sau:

– Gừng tươi 200 gr, rượu mùi 400 ml, đường đỏ 120 gr. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước. Cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đun nhỏ lửa đến khi sôi. Hàng ngày trước khi đi ngủ uống một ít cho ra mồ hôi. Có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp.

– Ớt 15 gr, rượu trắng 400 ml. Ớt rửa sạch, ngâm trong rượu trắng khoảng 2 tuần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 12 ml. Có tác dụng điều trị viêm khớp dạng phong thấp.- Gừng tươi vừa đủ, rượu trắng 100 ml. Gừng rửa sạch, cạo lấy khoảng một thìa con vỏ, sấy khô. Cho vỏ gừng vào rượu trắng khuấy đều uống. Có tác dụng chữa viêm khớp dạng phong thấp rất có hiệu quả

– Hạt bí đao 35 gr, tiết gà 30 gr. Hạt bí đao rửa sạch, tiết gà rửa sạch. Cho hạt bí đao cùng tiết gà vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín. Ngày uống 2 lần, chữa viêm khớp dạng phong thấp hiệu quả.

– Cải bó xôi 60 gr, nấm hương 180 gr, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân. Cho hai thứ trên vào nồi đổ nước vừa phải đun chín. Nêm muối vừa miệng. Ngày ăn 2 lần điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Bắp cải xanh giảm đau khớp

Y học dân gian phương Tây có một bài thuốc sử dụng lá bắp cải xanh để trị đau khớp rất công hiệu. Thường khi nấu ăn, do không biết nên người ta hay bỏ đi những lá phía ngoài này vì nghĩ chúng già. Hãy đặt những lá sậm màu ở bên ngoài của bắp cải trên mặt phẳng (bàn, thớt), dùng dao cắt bỏ phần cọng cứng và dày của lá. Sau đó, dùng chai rượu hình trụ cán qua cán lại cho đến khi lá bị dập và tiết ra một số dịch. Đem những lá đã cán giập này cho vào lò vi ba khoảng 15 giây (nếu không có lò vi ba, có thể đem lá đi hấp sao cho lá đủ ấm).

Bắp cải xanh khắc phục đau khớp

Bắp cải xanh khắc phục đau khớp

Dùng lá bắp cải ấm này quấn chung quanh vùng khớp bị đau và dùng dây buộc lại (vừa đủ để giữ lá, không cột quá chặt), để cố định trong vòng một giờ. Sau đó, nếu có thời gian, thay một lá mới theo cách làm như trên. Tốt nhất là làm trước khi đi ngủ và để nguyên đêm cho tới sáng rồi thay bằng lá bắp cải mới. Cách làm này vừa công dụng, rẻ tiền mà chắc chắn tránh được các tác dụng phụ của những thuốc giảm đau.

Chế độ ăn ở người viêm khớp dạng thấp

Trong chế độ dinh dưỡng, người bị thấp khớp cần chú ý tới những loại thực phẩm giàu vitamin C, D, E, một số loại acid béo có tác dụng tốt với khớp. – Acid béo hệ Omega-3: Acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo, có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.

Những loại cá giàu acid béo hệ Omega-3 gồm: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Bên cạnh đó, dầu cá có thể loại bỏ tình trạng cứng khớp buổi sáng và làm giảm số lần đau khớp ở những bệnh nhân viêm khớp mạn tính. – Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương – khớp. Vitamin E như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương có tác dụng giảm đau chống viêm.

– Với những người bị viêm khớp, nên ăn nhiều bắp cải. Loại rau này giống như một chất bôi trơn, làm linh hoạt chuyển động các khớp. – Một thực phẩm khác là cà chua cũng rất tốt cho người bị thấp khớp nhờ hàm lượng lycopen và chất carotenoit chống ôxy hoá. Một cốc nước ép cà chua chín mỗi ngày thực sự rất cần thiết cho việc bảo vệ sụn.

– Một vài nhánh tỏi ăn sống hoặc chế biến cùng thức ăn cũng rất tốt cho khớp. Và nếu bạn thích ăn các loại rau thơm như như hành, húng, mùi tây, cà rốt, rau diếp thì đó đều là những thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh thấp khớp.

Những thực phẩm tốt cho xương khớp

Thoái hóa xương khớp (hay viêm khớp thoái hóa) là bệnh phổ biến nhất, tỷ  lệ bệnh tăng theo tuổi. Đối với bệnh nhân bị  thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp, cần cung cấp lượng đạm, canxi nhiều hơn, vì vậy nên chú ý cách sử dụng những thực phẩm dưới đây. Cá biển: Những loại cá  tốt cho xương khớp như: cá hồi, cá ngừ vì  chúng chứa nhiều axit béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.

Ngoài ra, tôm, cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. Những thực phẩm giàu đạm, chất  béo nên hạn chế bởi việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương. Để giảm đau và viêm khớp, nên sử dụng các loại dầu chứa nhiều axit béo omega-3 như dầu đậu nành, dầu hạnh nhân. Hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn giàu cholesterol.

Nước hầm từ xương ống, xương sụn động vật:  Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê  có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khoẻ. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể. Rau, quả: Những rau củ, quả  tốt cho bệnh xương khớp như: cà rốt, súp lơ, các món ăn chế từ nấm đặc biệt từ nấm hương, mộc nhĩ giàu vitamin A, E là nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…

Về quả, thì nên chọn những quả chín như đu đủ, cam, chanh, hạnh nhân… Sữa và chế phẩm từ sữa: Một số loại sữa, ngũ cốc, sữa đậu nành chứa nhiều vitamin, khoáng chất và canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa. Ngoài ra, người bệnh nên kiêng những đồ cay, nóng, chất kích thích và đặc biệt phải kết hợp một chế độ tập luyện, sinh hoạt chuẩn mực. Người bệnh nên tạo cho mình thói quen tập các môn thể dục phù hợp với sức khoẻ và lứa tuổi giúp hệ xương được vận động, mềm dẻo các khớp và giúp ngủ sâu giấc.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và làm giảm cơn đau nhanh hơn, có thể dùng tới thực phẩm chức năng. Một loại thực phẩm mà được nhiều người dùng và đã được chứng nhận có hiệu quả đó là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh.

Hoàng Thấp Linh

Hoàng Thấp Linh

Hoàng Thấp Linh là sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thảo dược thiên nhiên như bạch thược, nhũ hương, sói rừng, hy thiêm có tác dụng hoạt huyết, giảm đau, tiêu viêm và giải độc cho cơ thể. Sản phẩm cung cấp dưỡng chất làm tăng dịch nhờn giữa các khớp, tái tạo tốt mô sụn ở hai đầu xương, hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị phong thấp, tê bại, khớp sưng nóng đỏ đau, cải thiện triệu chứng đau lưng, mỏi gối. Hoạt chất pregnenolone trong sản phẩm là tiền hormone thực vật có khả năng tự miễn, giúp ngăn chặn hiện tượng viêm, sưng khớp. Ngoài ra, thành phần dưỡng chất L-carnitine fumarate còn làm tăng năng lượng tế bào, gia tăng sức khoẻ cơ bắp, hồi phục khả năng vận động khớp xương, giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt trở lại.

Thành phần

  • Bạch thược, nhũ hương, sói rừng, hy thiêm, pregnenolone và L-carnitine fumarate.

Công dụng

  • Hoạt huyết, giảm đau, tiêu viêm và giải độc cho cơ thể.
  • Làm tăng dịch nhờn giữa các khớp, tái tạo tốt mô sụn ở hai đầu xương,
  • Điều trị phong thấp, tê bại, khớp sưng nóng đỏ đau, cải thiện triệu chứng đau lưng, mỏi gối.
  • Hồi phục khả năng vận động khớp xương, giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn.
  • Đối tượng sử dụng: cho người bị đau nhức, viêm đau khớp dạng thấp.

Trên đây là những hướng dẫn về các món ăn và cách chữa viêm khớp dạng thấp cực kì hiệu quả. Hãy thử áp dụng cho người thân của mình bạn nhé!

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp và cách phòng bệnh hiệu quả