Tin trong nước

Trẻ mắc bệnh tim mạch do khói thuốc lá

Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi nhóm trẻ có cha mẹ hút thuốc lá từ năm 1980 – 1983 và khảo sát về nguy cơ bệnh tim trong khoảng thời gian gần đây. Dấu hiệu nguy cơ bệnh tim được xác định qua việc đo các mảng bám thành động mạch cảnh ở cổ. Nghiên cứu nhận thấy, trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc lá từ cha hoặc mẹ có tỉ lệ bị mảng bám cao hơn 1,7 lần so với trẻ không có cha hoặc mẹ hút thuốc lá.

khoi-thuoc-la-dang-bao-mon-nao-cua-ban

Tỉ lệ nguy cơ tích tụ mảng bám thay đổi tùy thuộc ý thức giới hạn phơi nhiễm khói thuốc lá cho con của cha mẹ. Theo đó, ở bậc cha mẹ cố tránh phơi nhiễm khói thuốc cho con thì tỉ lệ mảng bám chỉ ở mức 1,6 nhưng ở các bậc cha mẹ không giới hạn phơi nhiễm thì tỉ lệ này tăng đến 4 lần so với trẻ không bị hít phải khói thuốc lá.

TS. Costan Magnussen cho biết: “Phát hiện này thêm bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá thụ động ở trẻ em có ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe tim mạch. Cha mẹ không hút thuốc là điều tốt nhất nhưng nếu có hút thì không nên để trẻ hít phải khói thuốc lá”.

Theo Circulation

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839