Bệnh thường gặp

Trà xanh có tác dụng gì đối với bệnh gan nhiễm mỡ

Như các bạn cũng đã biết thì gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Nó đóng rất nhiều vai trò quan trọng. Bởi vậy, để cơ thể được khỏe mạnh thì yêu cầu sức khỏe của gan cũng phải được đảm bảo. Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì việc bảo vệ sức khỏe của gan phải được đặt lên đầu. Và trà xanh được biết là thức uống có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Vậy trà xanh có tác dụng gì? Để giải đáp thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

2. Các lợi ích của trà xanh

Trà xanh được chế biến từ lá trà xanh và có chứa nhiều hóa chất có lợi. Trong số đó là epigallocatechin-3-gallate hay còn được gọi là EGCG. Nó là một phần trong một nhóm lớn hơn của các hợp chất gọi là polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào và các mô khỏi những thiệt hại do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là nguyên tử có electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định. Chúng di chuyển trong cơ thể và ăn cắp các electron từ các tế bào khỏe mạnh để “có đôi có cặp” đầy đủ như một phân tử bình thường. Sau đó gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, DNA và các axit béo, dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.

Chất chống oxy hóa tìm thấy các gốc tự do, gắn với chúng và sau đó trung hòa, ngăn không cho chúng gây ra thiệt hại.

3. Trà xanh cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng Chín năm 2008 của “Journal of Nutrition” kiểm tra tác động của EGCG trên các triệu chứng gan nhiễm mỡ ở chuột được cho ăn nhiều chất béo. Những con chuột được điều trị bằng EGCG trong 4 tuần. Nghiên cứu kết luận rằng điều trị EGCG giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ và giúp giảm viêm. Một nhóm các con chuột được điều trị trong 16 tuần còn đạt được nhiều lợi ích hơn nữa. Nghiên cứu ghi nhận rằng những con chuột được điều trị dài hạn đã giảm được trọng lượng cơ thể và tỷ lệ phần trăm chất béo. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu chuyên sâu ở người nhưng kết quả nêu trên đã chỉ ra những công dụng của trà xanh đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ bằng trà xanh
Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ bằng trà xanh

4. Hướng dẫn sử dụng trà xanh

Một cốc trà xanh có chứa 50 – 150 mg polyphenol, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland. Trà xanh cũng có sẵn ở dạng chất lỏng và viên nang. Bởi vì chưa có nghiên cứu ở người nên thông tin về liều lượng trà xanh nên sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ vẫn chưa có. Tuy nhiên theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, có thể uống 2 hoặc 3 tách trà xanh mỗi ngày để có được lợi ích của nó.

Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về các tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe nói chung và bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói riêng rồi đúng không nào? Bên cạnh trà xanh thì vẫn còn có rất nhiều các thực phẩm tốt cho gan khác. Chi tiết xem tại: thực phẩm tốt cho gan.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Các biện pháp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Thuốc bổ gan nên uống lúc nào là tốt nhất?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893