Y tế cộng đồng

Tìm lý do vì sao người trẻ không thích dùng bao cao su?

Trong một cuộc nghiên cứu mang tính chất tổng hợp từ hơn 250 nghiên cứu về hành vi tình dục của thanh niên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y học nhiệt đới Hygiene (London) đã khám phá ra những nét tương đồng nổi bật ảnh hưởng tới giới trẻ ở bất kỳ quốc gia nào.

Nguyên nhân chính khiến những người dưới 25 tuổi không thích sử dụng bao cao su là những liên tưởng, những quan niệm khi thấy ai đó mang bao cao su trong người. Họ cảm thấy thiếu tin tưởng bởi điều này dường như ngụ ý rằng đối tác rất có kinh nghiệm trong “chuyện ấy”.

thuocbothan.vn-vi-sao-nam-gioi-ngai-su-dung-bao-cao-su

Ngoài ra, về mặt quan niệm xã hội, việc sinh hoạt tình dục thường được nương nhẹ với nam giới và cấm tuyệt đối ở nữ giới. Kết quả: người phải gánh chịu mọi hình phạt (sự kỳ thị của xã hội, kẻ bị coi là gây ra nỗi nhục cho dòng họ…)  luôn là nữ giới trong khi họ lại hoàn toàn thụ động trong các biện pháp phòng tránh.

Những nghiên cứu giai đoạn 1990 – 2004 cho thấy những người trẻ có thể tự đánh giá bạn tình của mình có thuộc nhóm có nguy cơ gây bệnh và nhu cầu dùng bao cao su khi các biện pháp tránh thai tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu được công khai và đẩy mạnh (xây dựng các địa điểm thuận tiện cho việc mua, dùng bao su; tuyên truyền cách dùng bao,…).

“Những phát hiện trên đây giúp giải thích tại sao nhiều chương trình phòng chống HIV ở nhiều nước hiện nay không mang lại hiệu quả như mong đợi và rằng tại sao những người trẻ “đành lòng” chấp nhận một đời sống tình dục không an toàn”, TS Cicely Marston và Eleanor King, 2 tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839