Tin trong nước

Tìm hiểu về mụn và cách chữa trị mụn cùng bác sĩ

Hôm nay chúng ta sẽ nói đến một vấn đề mà chúng ta gặp hàng ngày đó là mụn. Tôi sẽ nói về mụn, tại sao chúng ta bị mụn và những cập nhất mới nhất về việc chưa trị mụn tại Việt Nam, Hoa Kỳ và những nơi khác trên thế giới.

Mụn là một bệnh mà bất cứ bạn nào khi trải qua thời kỳ dậy thì cũng sẽ bị theo thống kê 95% người dậy thì đều bị mụn. Hiểu một cách đơn giản mụn chỉ là tình trạng lỗ chân lông của bạn bị bít khi mà tuyến bã nhờn tiết ra nhiều không thoát ra ngoài khiến nó bị bít lại đôi khi bị nhiễm trùng tạo thành mụn mủ.

Tìm hiểu về mụn và cách chữa trị mụn cùng bác sĩ

Mụn gồm có mụn đầu trắng, mụn đầu đen tuy nói đơn giản nhưng cách chữa mụn lại khá là phức tạp có nhiều nghiên cứu tại sao chúng ta bị mụn và lý do đơn giản nhất là có một phần do di truyền ai có cha mẹ hoặc anh chị bị mụn thì cũng có khả năng bị mụn.

Triệu chứng của mụn đó chính là nổi các hột đỏ, hột trắng và đôi khi bị nhiễm trùng. Tác hại về mụn đôi khi không chỉ về vẻ ngoài mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như tự ti trước đám đông, trầm cảm hoặc nặng hơn có ghi nhận nhiều trường hợp tự tử khi bị mụn.

Bạn có thể tìm thấy các tài liệu trị mụn khắp nơi trên google chữa mụn mọc trong giai đoạn dậy thì phần lớn sẽ tự khỏi. Tuy nhiên những mụn có tồn tại thời gian nhiều hơn 3 tháng thì khả năng trị khỏi sẽ thấp hơn.

Nguyên tắc chữa trị mụn cũng rất đơn giản là làm thế nào để cơ thể chúng ta bớt tiết nhờn đi, mở được lỗ chân lông để đẩy nhân mụn ra ngoài, giảm lượng vi trùng và kháng viêm. Bất kể phương pháp trị liệu của bạn là gì thì nó cũng chỉ nhằm vào các mục đích đó mà thôi.

Đi xa hơn nữa là mụn không chỉ là mụn mà nó còn là sự rối loạn của các tuyến nội tiết trong cơ thể. Nhiều phụ nữ bị đa nang buồng trứng hoặc các bệnh về nội tiết tố khiến da bị mụn nhưng nhiều người vẫn cố gắng chữa các triệu chứng của mụn.

Khoa học đã chứng minh có sự liên quan mật thiết giữa mụn và các bệnh khác. Đôi khi tình trạng mụn của bạn chỉ là một sự phản ảnh về nội tiết. Nên nếu bị mụn nhiều các bạn nên đi khám bác sĩ khi đó bác sĩ sẽ xét nghiệm xem bạn có bị những bệnh về nội tiết tố hay không hoặc những bệnh khác trước khi chữa trị mụn.

Sự liên hệ giữa mụn và các bộ phận khác

Hiện nay y khoa có rất nhiều tiến bộ vượt bậc về việc điều trị mụn, tin mừng là những tình trạng mụn nặng thường gọi là mặt rỗ hoặc sẹo thì ngày nay chúng ta chữa được khá nhiều.

Một trong những phương pháp đó là dùng laze, laze là một trong những biện pháp chữa trị bằng ánh sáng mà ở đó sóng laze được đưa vào vùng da bị tổn thương khiến tình trạng viêm tận trong nang lông giảm bớt qua đó tái tạo vùng da bị mụn tốt hơn.

Kỹ thuật khác được gọi là lăn kim, phi kim kho đó họ dùng các cây kim nhỏ chích vào khiến cho các thành phần collagen trong da bị thay đổi kích thích mạch máu trong cơ thể làm mới lại tế bào da song song với việc lăn kim bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc và xứt các tế bào gốc lên da giúp quá trình tái tao da nhanh hơn.

Thì khi kết hợp điều trị từ trong ra ngoài như vậy thì theo thời gian những vết sẹo này sẽ dần biến mất.

Có nên nặn mụn hay không?

 

Khi bị mụn thì các câu hỏi thường gặp là có nên nặn mụn hay không? Và nếu nặn thì nên nặn như thế nào cho đúng cách. Tại một số phòng khám da liễu có dịch vụ nặn mụn khi đó bệnh nhân được phun một hơi ẩm nóng làm cho lỗ chân lông được dãn ra.

Khi đó chúng ta chỉ cần dùng cây nặn mụn ấn là nhân mụn sẽ thoát ra phương pháp này được sử dụng rất nhiều và gọi là phương pháp nặn mụn có vệ sinh. Câu trả lời cho việc có nên nặn mụn không đó là nếu nặn mụn có vệ sinh thì được.

Ví dụ như bạn đang đi ngoài đường sau đó dùng hai tay nặn mụn thì rất có thể sẽ làm cho mụn bị nhiễm trùng viêm đau hơn và nhiều khả năng sẽ làm cho tình trạng mụn tệ hơn. Khi da bị lạnh các lỗ chân lông không nở ra nên khi chúng ta nặn mụn sẽ khiến rất khó khăn.

Cách tốt nhất là nên rửa mặt sạch bằng nước ấm sau đó làm sạch tay và nặn mụn. Có nhiều trường hợp mụn sẽ tự khỏi hoặc nếu nặn mụn sẽ làm tình trạng mụn càng tệ hơn.

Ăn uống có ảnh hưởng đến mụn không

Theo các nghiên cứu gần đây thì cho thấy không có sự liên quan giữa ăn uống và mụn. Chúng ta thường kiêng ăn một vài loại thức ăn vì cho rằng nó sẽ bị mụn. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh có sự liên quan giữa mụn và thức ăn.

Chỉ có một nghiên cứu là nếu bạn bị mụn nhiều thì không nên ăn quá nhiều đường. Vì vậy ngoài việc hạn chế ăn đường thì các loại đồ ăn còn lại các bạn đều có thể sử dụng mà không cần suy nghĩ quá nhiều về mụn xin chào và hẹn gặp lại!


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893