Bệnh trẻ em thường gặp, Mẹ và bé

Tìm hiểu dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là căn bệnh rất nguy hiểm đặc biệt là ở trẻ nhỏ, bạn cần nhận biết đúng lúc triệu chứng để điều trị kịp thời. Bài viết sau hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ mời bạn tham khảo nhé.

Tìm hiểu dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ
Tìm hiểu dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

  1. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhận của bệnh viêm phổi ở trẻ đó là ho nhiều và thở nhanh, khi phổi của trẻ bị viêm, sự trao đổi oxy trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn, trẻ thường phản ứng lại bằng cách tăng cường nhịp thở để bù đắp lại tình trạng thiếu oxy.
  2. Bạn có thể quan sát, theo dõi nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo qua vùng lồng ngực và quan sát. Nên quan sát lúc trẻ đang nằm yên hoặc khi trẻ đang ngủ, không nên thực hiện vào lúc trẻ đang quấy khóc. Nếu bạn không phải là một bác sĩ bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi được nhịp thở của trẻ có bình thường hay không bằng cách sử dụng đồng hồ, bạn hãy đếm nhịp thở của trẻ trong vòng 1 phút. Ở mỗi độ tuổi dấu hiệu nhận biết lại khác nhau, ví dụ như đối với trẻ từ 1 – 5 tuổi, nếu thở từ 40 lần trở nên trong 1 phút ; đối với trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi nhịp thở sẽ từ 50 lần trở nên trong 1 phút.
  3. Một cách quan sát khác đơn giản hơn bạn có thể thực hiện đó là vén áo trẻ nên và quan sát lồng ngực. Nếu thấy trẻ thở khác thường hoặc khi thở phát ra một tiếng động bất thường nào đó, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.
  4. Dấu hiệu tiếp theo là có sự co rút tại lồng ngực: vén áo trẻ và nhìn vào ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào không. Để quan sát dễ dàng hơn bạn nên bế trẻ nằm ngang trong lòng mẹ hoặc bạn có thể đặt trẻ nằm trên giường. Nếu thấy trẻ co rút lồng ngực điều đó chứng tỏ trẻ đã bị viêm phổi nặng, bạn cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện khám và điều trị một cách sớm nhất.

Tìm hiểu dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em trên đây bạn có thể thấy không nguy hiểm mà còn rất hay gặp ở trẻ em bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Bạn nên theo dõi bé phát hiện và điều trị sớm tránh những hậu quả nghiêm trọng nhé.

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893