Tủ thuốc gia đình

Thuốc và cách chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Đối với nhiều người căn bệnh này có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng, chính vì thế việc điều trị căn bệnh này vô cùng quan trọng. Nhưng viêm đa khớp dạng thấp thì nên sử dụng thuốc nào? Qua bài viết sau đây chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn những loại thuốc điều trị.

1. Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc tây 

Tùy vào mức độ của bệnh mà có các loại thuốc điều trị khác nhau.

Giai đoạn 1: bệnh nhẹ, số khớp viêm ít, khả năng vận động gần như bình thường. Các thuốc hay dùng thường là Aspirin, Chloroquine…

Giai đoạn 2: nhiều khớp bị viêm và vận động bị hạn chế. Thuốc thường dùng giống như thuốc ở giai đoạn 1 nhưng bổ sung thêm các loại thuốc chống viêm nonsteroid, thuốc chứa corticoid liều trung bình.

Giai đoạn 3: bệnh nặng, ít hoặc mất hẳn khả năng vận động. Thuốc dùng trong giai đoạn này thường là corticoid liều cao; thuốc D-Penicilamin, Methotrexade, Cyclophosphamide…

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc tây

 

 

Các loại thuốc này chủ yếu có tác dụng giảm đau, kháng viêm nhanh, tuy nhiên tác dụng của thuốc không lâu, do đó phải sử dụng liên tiếp, kéo dài và nếu ngưng thuốc thì bệnh nhân sẽ bị đau lại. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ, người bệnh sẽ dễ bị béo phì (do giữ nước), bị teo cơ, loãng xương, giòn xương…Các nhóm thuốc kháng viêm không steroid làm hại đến đường tiêu hóa, gây viêm loét, chảy máu, thủng dạ dày tá tràng, tiêu chảy…Ngoài ra thuốc còn gây biến chứng tiểu đường, tim mạch, hại gan, thận, gây rối loạn đông máu. Do đó, người bệnh cần rất thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị, cần có sự chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

2. Thực phẩm chức năng điều trị viêm đa khớp dạng thấp 

Các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc đông dược, viên uống bổ khớp chứa glucosamin…hiện cũng được nhiều người bệnh tin dùng bởi độ an toàn cao hơn so với thuốc tân dược. Nhưng cần lưu ý rằng các loại viên uống này để hỗ trợ, phối hợp khi dùng thuốc điều trị chứ không thể thay thế cho thuốc điều trị bởi hiệu quả mang lại không đáng kể. Một số loại viên uống Glucosamin hàm lượng cao còn chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày.

3. Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm đa khớp dạng thấp thuộc chứng Tý (Tam tý, Ngũ tý, Chu tý). Tý đồng âm với Bí, có nghĩa là bế tắc lại không thông. Tý được dùng để mô tả biểu hiện của bệnh thấp khớp như đau, tê, mỏi, nặng, nhức, buốt, sưng…ở da thịt, khớp xương; Tý cũng dùng để diễn tả nguyên nhân bệnh sinh là do sự bế tắc không thông của khí huyết, kinh lạc.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh: nguyên nhân Ngoại cảm và nguyên nhân Nội thương

Ngoại cảm: do 3 thứ ra khí là Phong, Hàn, Thấp lẫn lộn xâm nhập vào cơ thể, gây rối loạn sự vận hành của khí huyết, làm bế tắc, khi huyết lưu thông không điều hòa mà sinh ra bệnh. Các tà khí này lại tắc ưu lại ở kinh lạc hoặc tạng phủ gây đau, sưng, tê buồn, mỏi ở một vùng cơ thể hay ở các khớp xương. Phong thì đi nhanh; Hàn thì vào sâu; Thấp thì ướt đẫm và ứ đọng.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y

Nội thương: khi cơ thể có Vệ khí suy yếu, Huyết hư, Can thận hư suy hoặc do tuổi giả…lại gặp 3 thứ tà khí xâm nhập gây nên bệnh.

Nguyên tắc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp theo y học cổ truyền đề cao vào nguồn gốc bệnh sinh, bị bệnh do căn nguyên nào thì có phép trị riêng cho căn nguyên đó nhằm trị tận gốc bệnh. Đồng thời kết hợp với bồi bổ khí huyết, ngũ tạng, nâng cao vệ khí, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại được các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát. Chính vì lẽ này mà y học cổ truyền được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính, trong đó có viêm đa khớp dạng thấp. Thuốc sử dụng trong y học cổ truyền đều là các vị thuốc tự nhiên, lành tính, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ ngoại ý lên cơ thể người bệnh.

Hi vọng qua bài viết trên đây với những thông tin về các phương pháp cũng như các loại thuốc theo từng loại. Bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp để áp dụng đối với cơ thể của mình. Nếu bạn cảm thấy muốn sử dụng hãy tham khảo qua ý kiến bác sĩ để được tư vấn các loại thuốc mình cần uống nhé!

>>>>Xem thêm: Chữa viêm khớp, thoái hóa khớp bằng bài thuốc dân gian

Chúc các bạn mạnh khỏe

Nguồn: www.benhcoxuongkhop.net

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888