Thuốc và sức khỏe

Thuốc bổ máu dạng nước và 3 câu hỏi thường gặp

Thị trường thuốc bổ ngày càng đa dạng. Và trong đó thì các loại thuốc bổ máu là không thể thiếu. Hiện nay có một số loại thuốc bổ máu được làm dưới dạng viên nén và dạng nước. Đối với hai dạng này thì có lẽ là tranh luận về loại thuốc dạng nước đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Và có nhiều ý kiến cho rằng thuốc bổ máu dạng nước sẽ giúp hấp thu tốt hơn. Nhưng liệu quan niệm này là đúng hay sai? Để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến bạn cần dùng thuốc bổ máu?

Thiếu máu là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc bạn cần dùng thuốc bổ máu. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc lượng hemoglobin (huyết cầu tố) trong một đơn vị thể tích máu. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như da xanh xao, người mệt mỏi, dễ chóng mặt… nguy cơ rất cao bạn đã bị thiếu máu.

Vậy nhưng không phải cứ thiếu máu là phải uống sắt bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, do bệnh lý cơ quan tạo máu…. Trong đó, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu do thiếu axit folic, thiếu máu do thiếu vitamin B12 là ba nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu máu. Với mỗi một nguyên nhân khác nhau cần sử dụng thuốc bổ máu có thành phần tương ứng khác nhau. Bạn nên đi xét nghiệm và tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung máu có được hiệu quả cao nhất.

Nguyên nhân nào cần phải dùng thuốc bổ máu
Nguyên nhân nào cần phải dùng thuốc bổ máu

2. Thuốc bổ máu dạng nước có tốt hơn thuốc dạng viên nén?

Câu trả lời là không. Nhiều người vẫn lầm tưởng thuốc bổ máu dạng nước ở dạng dung dịch nên sẽ hấp thu hiệu quả hơn. Nhưng các bạn nên biết rằng thuốc đó chưa chắc đã tốt hơn thuốc dạng viên nén. “Tốt hơn” ở đây bao gồm 3 yếu tố chính: thành phần của thuốc đã là loại tốt nhất chưa, thuốc có được hấp thu tốt trong cơ thể không, thuốc có tác dụng phụ không

3. Thành phần của thuốc quyết định đến chất lượng thuốc

Dù là thuốc bổ máu dạng nước hay dạng viên nén hay dạng nào khác thì cái quan trọng vẫn là thành phần của thuốc. Thuốc có thành phần dinh dưỡng cao, hợp lý, bổ sung phù hợp cho cơ thể là yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Thông thường các sản phẩm có thành phần là các vi chất hữu cơ sẽ được đánh giá cao hơn.

4. Thuốc hấp thu tốt không phụ thuộc vào dạng của thuốc

Có 2 yếu tố quyết định đến khả năng hấp thu của thuốc bổ máu: cơ địa người dùng và thành phần của thuốc. Trong đó, quan trọng hơn cả là thành phần của thuốc. Nếu bạn dùng thuốc bổ máu bổ sắt, hãy chọn thuốc sắt dạng hữu cơ, hỗ trợ hấp thu tối đa sắt vào cơ thể.

4. Thuốc bổ máu tốt là thuốc không có tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc bổ máu thường gặp là buồn nôn, nóng trong, nổi mụn, táo bón. Các tác dụng phụ kể trên có thể cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng chính của thuốc, khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Như vậy có nghĩa thuốc bổ máu dạng nước hay dạng viên nén không chắc chắn rằng loại nào tốt hơn loại nào. Thành phần của thuốc, hiệu quả hấp thu và sự hài lòng của người dùng mới là yếu tố quyết định xem thuốc bổ máu loại nào tốt.

5. Thuốc bổ máu dạng nước dễ uống hơn?

Thực ra có dễ uống hay không phụ thuộc rất nhiều vào cảm giác của người dùng. Vậy nên thuốc bổ máu dạng nước chưa chắc đã dễ uống hơn thuốc dạng viên nén. Nhiều người cho rằng thuốc bổ máu dạng nước khó uống hơn, dễ gây buồn nôn vì mùi của thuốc sẽ sốc lên mũi gây khó chịu.

Nên uống thuốc bổ máu dạng viên hay dạng nước
Nên uống thuốc bổ máu dạng viên hay dạng nước

Nói chung, tùy vào cơ địa, khả năng hấp thu và cảm nhận khi sử dụng mà bạn sẽ biết được thuốc bổ máu dạng viên nén hay dạng nước có tác dụng tốt hơn. Mọi sự so sánh ở đây chỉ mang tính tham khảo, quan trọng hơn là thành phần thuốc và thể trạng của người dùng. Đã đến lúc bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng được hấp thu tối đa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thuốc bổ máu dạng nước. Chắc hẳn là các bạn cũng đã tự tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không.

Chúc bạn sức khỏe!


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 4648