Cây thuốc quý

Thực hư về bài thuốc cây xấu hổ chữa mất ngủ

Cây xấu hổ hay gọi là cây mắc cỡ, cây e thẹn. Đây là một loại cây không còn xa lạ với nhiều người. Khá nhiều người còn truyền tai nhau về bài thuốc cây xấu hổ chữa mất ngủ. Tuy nhiên đây có là bài thuốc hiệu quả để biết thêm về vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây xấu hổ

Câu xấu hổ còn có tên gọi là: Cây mắc cỡ, cây trinh nữ, cây thẹn, hàm tu thảo. Cây có tên gọi là xấu hổ là do, khi ta chạm vào lá cây sẽ cụp lại như người con gái e thẹn.

Cây xấu hổ
Cây xấu hổ

Tên khoa học

Mimosa pudica L. Thuộc họ Trinh nữ Mimosaceae.

Mô tả hình dáng

Là dạng cây bò sát đất, thân cây có gai sắc nhọn, lá cây giống láu rau rút, hoa màu tím. (Xem ảnh để thấy rõ hơn).

Khu vực phân bố

Cây mọc hoang khắp nơi, trong Nam cây mọc rất nhiều (Chưa thấy ai trồng).

Thu hái và chế biến

Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ (mắc cỡ) là một vị thuốc quý. Toàn cây gồm lá, thân và cả rễ đều được dùng làm thuốc. Khi thu hái người ta nhổ cả rễ cây đem về rửa sạch, sau đó đem cắt ngắn phơi khô làm thuốc (Thân cây và rễ cây phơi riêng).

Thành phần hóa học

Trong lá cây có chứa các hoạt chất: mimosin và seien

Công dụng của cây xấu hổ

Tác dụng dược lý

Cây xấu hỏ được các nhà khoa học đặc biệt chú ý nhờ hiệu quả điều trị bệnh bằng phương pháp dân gian. Đã có nhiều công trình nghiên cứu cả trong và ngoài nước về cây thuốc này. Sau đây là các tác dụng mà các nhà khoa học tìm được khi nghiên cứu về cây xấu hổ:

– Tác dụng ức chế thần kinh trung ương

– Tác dụng chấn kinh

– Tác dụng giảm đau

– Tác dụng giải độc

Theo kinh nghiệm dân gian uống nước sắc cây xấu hổ sẽ giúp ta ngủ ngon. Do vậy cây được dùng làm thuốc an thần, điều trị mất ngủ.

– Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh (Nhờ tác dụng giảm cường độ những cơn co giật).

– Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp.

– Tác dụng đào thải độc tố, mát gan giải độc cơ thể.

Cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ
Cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ

Cách dùng cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ

Thành phần của cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương nhờ việc hiệp đồng với hexobacbital, meprobamat và tăng tác dụng của bibactal để kéo dài giấc ngủ một cách yên ổn hơn. Ngoài công dụng chữa mất ngủ, cây xấu hổ còn có tác dụng giảm đau, chấn kinh, giải độc. Dân gian sử dụng cây xấu hổ sắc thành thuốc để uống, nhờ vậy giấc ngủ sẽ đến dễ hơn, ngủ ngon hơn, an thần và thoải mái tinh thần hơn.

Cách dùng cây xấu hổ chữa mất ngủ 

Chuẩn bị: Thân cây xấu hổ khô: 15 – 20g, cây lạc tiên: 20g.

Cách làm: Bỏ nguyên liệu vào sắc lấy nước uống hằng ngày, kiên trì uống trong ít nhất 1 tuần, bạn sẽ thấy giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

Đối tượng dùng cây xấu hổ

– Những người thường xuyên gặp khó khăn với việc ngủ, ngủ thường bị giật mình tỉnh giấc giữa chừng, ngủ không sâu, mơ nhiều, sau khi tỉnh dậy cơ thể mệt mỏi, tinh thần không ổn định…

– Những người bị mắc chứng động kinh.

– Những người thường xuyên gặp căng thẳng stress tâm lý, mệt mỏi, khó tập trung trong công việc, cuộc sống…

– Người bị đau nhức xương khớp nói chung.

– Người bị rối loạn chức năng gan, phải uống nhiều rượu bia.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây xấu hổ

Bài thuốc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại

Bài 1: Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống 1 thang/ngày.

Bài 2: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.
Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống 1 thang/ngày, có thể ngâm rượu.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp lâu ngày

Rửa sạch rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g mang đi rang lên, tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc trong 4-5 ngày sẽ thấy kết quả tích cực.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sắc uống mỗi ngày.

Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Làm thuốc xông tắm chữa viêm khớp

Chuẩn bị: 40g cây xấu hổ, 40g lá lốt, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g.

Thực hiện: Rửa sạch, cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, đến khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Xông đến khi nào mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về bài thuốc cây xấu hổ chữa mất ngủ sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm: 

Cây xương rồng có tác dụng gì? – Điều bạn chưa biết 

Cây lạc tiên chữa bệnh gì? Những công dụng của cây lạc tiên


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893