Cây thuốc quý

Thực hư thông tin cây gắm chữa bệnh gút mọi người nên biết

Gần đây mọi người thường truyền tai nhau về bài thuốc cây gắm chữa bệnh gút. Tuy nhiên, tác dụng thực sự về cây thuốc này như thế nào thì không nhiều người hiểu rõ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ nhưng thông tin cụ  thể về cây thuốc và tác dụng của nó để các bạn biết rõ hơn.

Tìm hiểu về cây gắm

Cây gắm còn có tên gọi khác: là dây sót, dây mấu, dây gắm lót, cây vương tôn.

Tên khoa học : Cnetum montanum Mgf.  Thuộc họ Dây gắm Gnetaceae.

Hình dáng: Dây leo mọc cao, thân dài đến 10-12m. Thân to, phình lên ở các đốt. Quả có cuống ngắn, bóng, mặt ngoài phủ một lớp sáp, khi chín có màu vàng. Hạt to. Cây ra hoa tháng 6-8

Bộ phận dùng làm thuốc: Rễ và dây đều dùng làm thuốc. Hạt ăn được. Dầu hạt dùng xoa bóp điều trị tê thấp

Nơi sống và thu hái: Cây gắm mọc hoang ở rừng núi cao, đặc biệt là cá tỉnh miền núi phía Bắc. Cây thân dây quấn vào các cây rừng và mọc lên rất cao. Rễ và dây rửa sạch, thái mỏng, phơi khô là vị thuốc điều trị xương khớp và hỗ trợ cho bệnh nhân mắc Gout rất tốt.

Tính vị, tác dụng: Dây gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.

Cây gắm trị bệnh gút
Cây gắm trị bệnh gút

Tác dụng chữa bệnh của cây gắm

Cây gắm có rất nhiều công dụng trong việc điều trị khá nhiều căn bệnh như:

Trị rắn cắn

Nếu bị rắn cắn hãy ngồi yên để chất độc đỡ di chuyển, sau đó hái một nắm lá gắm, giã hoặc nhai nhỏ đắp vào vùng vết thương do rắn cắn trước khi đến các y tế để chữa trị.

Điều trị phong thấp đau nhức xương khớp

Chuẩn bị các vị thuốc sau đây: rễ gắm, ngũ gia bì, thạch lựu, hy thiêm, ngưu tất, cốt toái bổ mỗi thứ 4 lạng, Tỳ giải 5 lạng, Cẩu tích 8 lạng, Quán chúng, mỗi vị 2 lạng 5 đồng cân. Các vị thuốc trên đem sấy khô tán bột làm viên, uống dần với rượu hay nước Gừng hoặc ngâm rượu sẽ giúp điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Trị bệnh gout, xương khớp

Dây gắm sau khi hái về đem cô đặc thành nấu thành cao sẽ có thể sử dụng được lâu. Cao gắm thường có mùi thơm dịu của thảo dược, là vị thuốc quý cho các bệnh về xương khớp, gout.

Hỗ trợ chữa trị phong thấp

Rễ gắm, rễ cỏ xước, , rễ tầm xuân, dây đau xương rễ cà gai leo, vỏ chân chim, mỗi vị 20g. Rửa sạch cho vào ấm đất cùng 500ml, sắc còn 200ml, chia uống ngày 2 lần. Dùng liền 15 ngày sẽ đỡ.

Chữa lở sơn

Lấy rễ gắm 20g, cho 300ml nước sắc nhỏ lửa còn 150ml, ngày uống 2 lần.

Một số căn bệnh khác:

– Dây gắm còn có công dụng điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp như:

– Dùng làm thuốc điều trị sốt và sốt rét.

– Rễ gắm còn được dùng điều trị kinh nguyệt không đều.

– Hạ axit uric máu, giảm đau, giảm sưng ở cả hai nhóm bệnh gút mạn và gút cấp.

– Hỗ trợ chữa trị phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (như sơn ăn da, ngộ độc,…).

Cây gắm chữa bệnh gút

Bài thuốc chữa bệnh gút

Người dân tộc tày ở Lục Yên có cách nấu cao dây gắm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp dạng ong đốt (bệnh gút) có thể kể như những đồ ăn kèm với măng, nấm hàng ngày như cải bẹ (cải đắng trồng trên nương), đậu xanh,… Nổi bật trong số đó phải kể đến cây thuốc dây gắm và kinh nghiệm cô nấu dây gắm thành cao dùng cho hỗ trợ điều trị bệnh gút của người dân tộc Tày nơi đây.

Cây gắm trị bệnh gút
Cây gắm trị bệnh gút

Người Tày ở Lục Yên thu hái dây gắm trên rừng vào một thời điểm nhất định trong năm (theo họ vào thời điểm đó dây mới có hiệu quả tốt nhất). Dây gắm thu hái về được rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô và bảo quản thật kỹ trước khi cho vào nấu cao.

Sau khoảng thời gian 3 ngày 3 đêm được nấu nhừ, tinh lọc, cô đặc liên tục kết hợp với những kinh nghiệm gia truyền từ đó mới cho ra được một mẻ cao gắm. Người Tày ở Lục Yên dùng cao gắm pha nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm với rượu uống để hỗ trợ chữa trị các bệnh về xương khớp, viêm khớp dạng ong đốt (bệnh gút).

Cũng có dạng cao gắm dạng viên để người bệnh có thể tiện sử dụng và không mất nhiều công chế biến. Các bạn có thể tìm mua cao gắm tại các nhà thuốc uy tín và chất lượng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về thông tin cây gắm chữa bệnh gút sẽ cho các bạn thêm những thông tin chia sẻ hữu ích về những cây thuốc quý.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 4648