Bệnh thường gặp, Y tế cộng đồng

Thông báo về trường hợp nhiễm vi rút cúm A(H5N1) tại Bình Dương

Cục Y tế dự phòng thông báo trường hợp nhiễm mắc cúm A(H5) tại tỉnh Bình Dương như sau: Theo báo cáo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 01 trường hợp bệnh nhân nam, 22 tuổi, nhiễm cúm A/H5 đang điều trị tại đây.

Ngày 24/02/2012, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Bệnh viện nhiệt đới cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A(H5). Bệnh nhân quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử tham gia giết mổ, ăn thịt và tiết canh vịt.

thoi-gian-kham-benh-tai-tu-du

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A(H5N1). Từ đầu năm 2012 đến nay đã phát hiện 03 trường hợp mắc cúm A(H5N1), trong đó 02 trường hợp đã tử vong.

Hiện nay dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng, để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

  1. Không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc.
  2. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Nơi nhận:– BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);

– TT. Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);

– Văn phòng WHO;

– Các Viện VSDT/Pasteur (để phối hợp);

– Trung tâm TT-GD-SK (Bộ Y tế);

– Báo Sức khỏe – Đời sống;

– Website của Bộ Y tế ;

– Lưu: VT, DT.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893