Bệnh hô hấp, Tin trong nước, Y tế cộng đồng

Thông báo về trường hợp nhiễm vi rút cúm A(H5) tại Đắk Lắk

Cục Y tế dự phòng thông báo trường hợp nhiễm mắc cúm A(H5) tại tỉnh Đắk Lắk như sau: Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 01 trường hợp bệnh nhân nam, 31 tuổi, nhiễm cúm A(H5) hiện đang điều trị tại bệnh viện. Ngày 07/3/2012, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A(H5). Bệnh nhân cư trú tại thôn Trung Hòa, xã Ea Tyh, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử giết mổ, ăn thịt gia cầm ốm và tại địa phương nơi bệnh nhân cư trú có hiện tượng gia cầm ốm, chết.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A(H5N1). Từ đầu năm 2012 đến nay đã phát hiện 04 trường hợp mắc cúm A(H5N1), trong đó 02 trường hợp đã tử vong.

cacdauhieucanhbaosuthaydoicuavirutbenhcum

Hiện nay dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng, để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

  1. Không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc.
  2. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ.
  3. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.
Nơi nhận:

– BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);

– TT. Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);

– Văn phòng WHO;

– Các Viện VSDT/Pasteur (để phối hợp);

– Trung tâm TT-GD-SK TƯ (Bộ Y tế);

– Báo Sức khỏe – Đời sống;

– Website của Bộ Y tế ;

– Lưu: VT, DT.

CỤC TRƯỞNG

(đã ký)

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893