Bệnh học

Thói quen ăn uống sai lầm gây ra ung thư đại trực tràng

Nếu bạn có những thói quen không tốt trong ăn uống thì bạn rất dể mắc ung thư đại trực tràng. Dưới đây là lời khuyên cho bạn để bạn tránh ung thư.

ung thư đại trực tràng
ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Đa khoa MEDLATEC, ung thư đại trực tràng là loại ung thư xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư.

Theo nghiên cứu, ở các nước phương tây, gen di truyền chiếm 30 % nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng. Nhưng, ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% tới 3%.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như những người có polip (u lành) trong đại tràng. Những u lành này có tiềm năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần có sự tư vấn, xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Theo ông Ninh, thói quen ăn uống hàng ngày cũng tác động đến hình thành bệnh, ví như ăn nhiều thực phẩm lên men, ăn quá nhiều đạm, ít chất xơ… chưa kể đến thực phẩm “bẩn” tồn dư chất bảo quản, chất tăng trưởng,

Ông Ninh cũng cho biết, chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Cần lưu ý, nếu ăn chất xơ nhiều thì giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả.

Tránh ung thư với những lưu ý đơn giản

Những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Ninh khuyến nghị, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu… thường tồn dư nhiều chất bảo quản. Với các loại thực phẩm này nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài liên tục, nhằm tránh nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngay cả thói quen ăn nóng của nhiều người, nhưng ăn nóng quá lại rất nguy hại, khiến cho dạ dày, thực quản có thể bị bỏng; nếu tình trạng này kéo dài triền miên gây viêm loét, dẫn tới ung thư.

Để phòng ngừa ung thư, bạn nên sử dụng Fucoidan Nhật Bản cho cơ thể chống được ung thư. Thực phẩm này có thể phòng và chữa ung thư rất tốt. Các bạn có thể tìm hiểu về các loại Fucoidan cũng như công dụng của nó và Fucoidan giá bao nhiêu để tham khảo và sử dụng nhé!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888