Bệnh thường gặp

Thoái hóa khớp và loãng xương có tương quan như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều người đang phân vân về 2 tình trạng thường gặp ở người già đó chính là bệnh loãng xương và thoái hóa khớp. Có rất nhiều ý kiến nói 2 căn bệnh này tương quan với nhau, nhưng cũng có nhiều người nói 2 căn bệnh này khác nhau. Vậy chúng có tương quan đến nhau hay không? Qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những dẫn chứng rõ ràng hơn giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương thường diễn ra âm thầm, là một tiến trình tự nhiên của cơ thể. Đặc trưng của bệnh này là sự mất xương làm cho xương trở lên giòn và dễ gãy. Hiện tượng loãng xương thường gặp ở người trung tuổi và cao tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ hơn do một số nguyên nhân như: di truyền, mang thai, cho con bú hoặc ở những người ít vận động, khung xương nhỏ, người gầy yếu…

hinh38
Bệnh loãng xương thường hay xảy ra người già

Quá trình loãng xương kéo dài trong nhiều năm, sau 30 tuổi xương bắt đầu thoái hóa, xương mất dần khoáng xương. Thường ở tuổi từ 40 đến 70 thì triệu chứng đau mới xuất hiện, chủ yếu ở cột sống lưng hay thắt lưng. Đau xảy ra sớm hơn ở những người làm công việc nặng nhọc hoặc phụ nữ. Loãng xương làm các đốt sống giòn dễ gãy, dễ lún gây đau cột sống kéo dài và thường xuyên, đau sẽ nhiều hơn khi ngồi lâu hoặc đứng lâu và đỡ đau khi năm nghỉ. Đôi khi cũng xuất hiện những cơn cấp tính dữ dội làm cho người bệnh rất hoang mang lo sợ. Loãng xương ở xương tay, chân cũng có thể gây đau nhưng không nhiều. Tuy nhiên, loãng xương tay chân có thể gây ra mối nguy hiểm khác là dễ bị gãy xương đùi, gãy đầu dưới xương cẳng tay khi ngã hay thậm chí chỉ là cử động sai lệch như chống tay hay xoay chân mạnh. Vì xương bị loãng rất yếu, rất dễ gãy.

2. Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa Khớp thường xảy ra sớm hơn ở nơi tiếp giáp các đầu xương như: khớp cổ, khớp giữa các đốt sống lưng… Những khớp xương này có vai trò chính là giúp toàn bộ cơ thể vận động dễ dàng.

Khớp xương được cấu tạo chủ yếu gồm: các đốt xương được nối với nhau bởi lớp sụn và bao hoạt dịch. Thoái hóa xương gây xẹp lún các đốt xương, sẽ chèn ép phần sụn đệm giữa hai đầu xương bị hư hỏng kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương.

Bệnh thường gặp ở khớp gối, sống lưng, đốt sống cổ, gây nên tình trạng đau mỏi khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy hoặc nặng hơn là thoát vị đĩa đệm. Suy giảm mật độ xương và loãng xương có thể gây ra biến dạng cột sống như: còng lưng, vẹo cột sống gây nên hiện tượng lún và xẹp cột sống lưng.

image description
Bệnh Thoái hóa xương khớp

Như vậy, quá trình loãng xương và thoái hóa khớp đều là quá trình thoái hóa sinh lý theo tuổi và luôn song hành trên mỗi cơ thể. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động sử dụng biện pháp để giúp xương khớp luôn chắc khỏe, hạn chế tình trạng thoái hóa xương khớp và loãng xương.

Qua bài viết này chắc bạn cũng hiểu được những vấn đề mà bạn đã thắc mắc ở trên. Việc chăm sóc 2 căn bệnh này là cần thiết với nhau vì chúng thường xảy ra khi về già chính vì thế việc bạn cần làm là chăm sóc xương bằng việc bổ sung canxi với các thực phẩm tốt cho sụn. Ngoài ra chế độ tập luyện và sinh hoạt phải vừa mức để bảo vệ căn bệnh này sẽ không phát triển ở người già.

Chúc các bạn mạnh khỏe


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893