Bệnh thường gặp

Thiếu Vitamin A gây ảnh hưởng gì đến mắt?

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Thiếu hụt Vtamin A sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đối với da, tóc, và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến mắt

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá tình trạng thiếu vitamin A là vấn đề y tế công cộng tại hơn một nửa số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Phi và Đông Nam Á, ảnh hưởng nặng nề nhất đến trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ở các nước nghèo.

Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù, quáng gà và làm tăng nguy cơ tử vong ở phụ nữ mang thai.

Các dạng thiếu vitamin A:

– Thiếu vitamin A nguyên phát: Do thực phẩm không cung cấp đủ vitamin A, đặc biệt ở những nơi sử dụng gạo là lương thực chính (không chứa carotene), xảy ra cùng với suy dinh dưỡng, protein – năng lượng.

– Thiếu vitamin A thứ phát: Do quá trình chuyển đổi carotene thành vitamin A không bình thường; Cơ thể bị giảm khả năng hấp thụ, lưu trữ và vận chuyển vitamin A. Dạng thiếu vitamin A này thường xuất hiện cùng với các bệnh lý khác như xơ gan, tắc ống dẫn mật, bệnh Coeliac, bệnh tuyến tụy hoặc sau phẫu thuật…

Có thể dẫn đến mù lòa

Nếu thiếu vitamin A sẽ gây khô da ở màng tiếp hợp, khi lan tới giác mạc thì làm khô giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và và mù do tổn thương cấu trúc võng mạc.

Ngoài ra, thiếu vitamin A còn khiến mắt kém thích ứng với bóng tối (bệnh quáng gà), gây loét nhuyễn giác mạc (Keratomalacia – giác mạc mỏng đi sau đó viêm loét, hoại tử). Vệt Bitot là triệu chứng đặc trưng của bệnh thiếu vitamin A. Vệt Bitot là đám tế bào dày lên có màu trắng xám nổi lên trên bề mặt nhãn cầu, thường là hình tam giác đáy quay vào rìa giác mạc hoặc có hình oval, có ở cả hai mắt.

quang-ga

Bệnh quáng gà – một trong các bệnh về mắt khi thiếu hụt Vitamin A

Theo ước tính của WHO, khoảng 250 triệu trẻ em mầm non bị thiếu vitamin A. Mỗi năm có khoảng 250.000 – 500.000 trẻ em thiếu vitamin A bị mù vĩnh viễn, một nửa trong số đó tử vong sau 12 tháng bị mù. Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng năm 2013, 14% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu vitamin A.

Khô da – tóc – móng

Vitamin A có vai trò kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết nhầy, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô. Vì vậy, thiếu vitamin A có thể khiến da bị khô và ngứa, tóc và móng cũng bị khô và dễ gẫy, rụng.

Thiếu vitamin A còn gây sừng hóa nang lông gây ra tình trạng nổi gai trên bề mặt da; Làm giảm tốc độ tăng trưởng, giảm sức đề kháng với bệnh tật.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những tác hại khi thiếu hụt Vitamin A. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893