Tin quốc tế

Thai phụ cần cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau

Theo khuyến cáo của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ), thai phụ trước khi dùng thuốc giảm đau thì phải cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Các phương tiện truyền thông của Mỹ mới đây đã loan tin có 120 bác sĩ và y tá Mỹ bị cáo buộc tội lừa đảo vì kê đơn với quá nhiều thuốc giảm đau Opioids (oxycodone, hydrocodone…).
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đã tổn thất 1,3 tỉ USD từ các đơn thuốc trên. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), hiện nay ở Mỹ, việc lạm dụng thuốc kê đơn có trị giá đến 78,5 tỉ USD mỗi năm.

Các viên chức thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã biết và hiểu rõ các mối bận tâm xuất phát từ những báo cáo gần đây đặt nghi vấn về độ an toàn của việc sử dụng các thuốc giảm đau OTC (không cần ghi toa) trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, họ đã tiến hành đánh giá những nghiên cứu được đăng trong các y văn và quyết định hạn chế các khuyến cáo sử dụng thuốc dựa trên những nghiên cứu đó. Do thiếu độ tin cậy nên việc dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai cần được cân nhắc cẩn thận. Các thai phụ được khuyên rằng phải cho các nhân viên y tế chuyên khoa biết khi định dùng bất cứ thuốc gì.

Các cơn đau nặng và dai dẳng không được chữa trị tốt trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho các thai phụ dễ bị trầm cảm, lo âu và cao huyết áp. Các thuốc được dùng để chữa trị những cơn đau nặng và kéo dài là kháng viêm NSAID, các dẫn chất thuốc phiện Opioid và Acetaminophen. Tuy nhiên, phải cân nhắc kỹ giữa lợi ích và tác hại của việc dùng các thuốc giảm đau trên trong thời kỳ mang thai.

Xem xét các nghiên cứu đã được phổ biến về 3 loại thuốc giảm đau được dùng trong thời kỳ thai nghén, có thể rút ra kết luận:

1. Sử dụng các thuốc kháng viêm NSAID có nguy cơ gây sẩy thai trong nửa đầu thời kỳ thai nghén. Đó là: Ibuprofen, Naproxen, Diclofenac, Celecoxib.

2. Các dẫn chất thuốc phiện Opioid liên quan đến khuyết tật của trẻ sơ sinh ở các cơ quan: não, cột sống, tủy sống khi thai phụ dùng Opioid trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Các Opioid đó là: Oxycodone, Hydrocodone, Hydromorphone, Morphine và Codeine.

3. Nếu mẹ dùng Acetaminophen trong bất kỳ thời điểm nào của quá trình mang thai thì trẻ sinh ra sẽ bị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Acetaminophen là một loại thuốc giảm đau hạ sốt có trong hàng trăm loại thuốc khác nhau như thuốc cảm, thuốc cúm, thuốc dị ứng, thuốc ngủ.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888