Chăm sóc thai nhi

Thai phụ bổ sung vitamin D để ngừa hen cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em thiếu vitamin D sẽ dễ dẫn đến bệnh hen cao hơn so với các trẻ được bổ sung vitamin D đầy đủ.

Các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 9.700 trẻ em, tuổi từ 6 – 17 trong vòng 9 năm, trong đó, có khoảng 1.200 trẻ bị bệnh hen suyễn, những đứa trẻ này được xét nghiệm máu để xác định mức độ vitamin D trong cơ thể.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 1,35 lần so với trẻ có đủ lượng vitamin D. Giả thuyết được đặt ra cho trường hợp các thai phụ bổ sung Vitamin D cho trẻ khi còn mang thai sẽ giúp cải thiện tình trạng hen của trẻ sau sinh hơn.

Theo nghiên cứu mới đây thuộc Đại học King’s (London, Anh), 51 phụ nữ được chia ngẫu nhiên vào thời điểm giữa 10 và 18 tuần thai, uống liều cao hoặc thấp vitamin D.

Phân tích mẫu máu cuống rốn của tất cả các phụ nữ kết quả cho thấy những mẫu máu từ các bé sinh ra từ những người mẹ uống vitamin D liều cao đáp ứng (miễn dịch) tốt hơn khi tiếp xúc với những tác nhân kích thích gây bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần những nghiên cứu kỹ hơn để hiểu rõ nguyên nhân gì gây hen (suyễn) hoặc khả năng dự báo bé nào sẽ phát triển bệnh hen sau này (để có hướng điều trị sớm).

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893