Y tế cộng đồng

Thải độc bằng nước trái cây có tốt như bạn nghĩ?

Thải độc bằng nước ép trái cây là một phương pháp đang hấp dẫn mọi người. Chỉ 1 cốc nước ép có thể làm cơ thể đào thải độc tố. Thật tuyệt vời. Nhưng khoang vội mừng đã. Những gì được Tiến sĩ Manny Alvarez, Biên tập viên cao cấp trang Sức khỏe của tờ FoxNews nhận xét sẽ khiến bạn bất ngờ.

Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng vì thải độc bằng nước ép trái cây sai cách

Hầu hết các công thức làm nước ép trái cây thải độc đều dựa trên ý tưởng hầu hết các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả có thể làm sạch cơ thể khỏi các chất độc và cải thiện sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, theo TS Manny, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh nước trái cây có tác dụng tẩy rửa các chất độc ra khỏi cơ thể.

Về mặt sinh học, cơ thể chúng ta rất giỏi trong việc tự loại bỏ độc tố, cho dù là bạn ăn thức ăn đặc hay loãng. Gan và thận là những cơ quan khá bận rộn, nhưng một trong những chức năng chính của chúng là phá vỡ và lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, ruột già (ruột kết) với chức năng hoạt động bình thường cũng có thể tự làm sạch mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận nước ép trái cây có chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, bởi chúng được xem là thực phẩm cần thiết trong một chế độ ăn lành mạnh. Những loại nước ép trái cây chứa ít đường hữu ích như một chế phẩm bổ sung đối với những người không ăn đủ trái cây và rau củ trong chế độ ăn hàng ngày.

Bạn nên lưu ý rằng, nước ép trái cây rất ít protein, chất xơ không hòa tan và calo, không đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Ngay cả các loại hạt chứa hàm lượng protein cao hơn trái cây và rau quả cũng không cung cấp đầy đủ các axit amin cho cơ thể.

Do vậy, bạn càng lạm dụng việc thải độc bằng nước trái cây thì cơ thể bạn càng không nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó cơ thể càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Một số người ủng hộ việc thải độc bằng nước trái cây không phải vì mục tiêu giảm cân, trong khi số khác lại mua sản phẩm này với mong muốn giảm cân nhanh hơn.

Phương pháp này có thể mang lại tác dụng giảm cân, nhưng khi cơ thể phản ứng với phản xạ đói, giảm khối lượng cơ và chất béo sẽ kéo theo việc làm chậm sự trao đổi chất, khiến bạn tăng cân nhiều hơn sau khi ngừng quá trình thải độc.

Cách dùng nước ép trái cây thải độc an toàn

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, thải độc bằng nước trái cây thế nào cho an toàn? Theo TS Manny, tốt nhất bạn nên thải độc bằng nước ép trái cây trong thời gian ngắn và uống càng nhiều càng tốt.

Lý tưởng hơn, bạn có thể kết hợp nước ép trái cây cùng với chế độ ăn các thực phẩm lành mạnh để bổ tăng thêm chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

Bạn cũng đừng nhầm lẫn một số phản ứng phụ như chóng mặt, thiếu năng lượng, mệt mỏi và nhức đầu là ảnh hưởng của quá trình thải độc tố ra khỏi cơ thể, nhiều khả năng đây là dấu hiệu cơ thể thiếu calo.

Nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng phụ thái quá trong quá trình thải độc bằng nước trái cây, tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888