Văn bản pháp qui

Tập trung toàn lực hoàn thành Dự án VLAP

Theo ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Trưởng Ban quản lý Dự án VLAP cấp Trung ương, đến nay trong 9 tỉnh thực hiện dự án đã có 6 tỉnh hoàn thành vượt mức hầu hết các tiêu chí cam kết với Ngân hàng Thế giới. 3 tỉnh Hưng Yên, Bình Định và Tiền Giang vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu cam kết chủ yếu trong các hoạt động về kỹ thuật và công tác giải ngân.

1 (1)

Nguyên nhân là do công tác chỉ đạo điều hành của các địa phương còn yếu, mặc dù lãnh đạo Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai và Ban quản lý Dự án VLAP cấp Trung ương nhiều lần đã làm việc, đôn đốc thực hiện. Thêm nữa, một số nhà thầu yếu năng lực; thủ tục thẩm định, phê duyệt của các địa phương còn chậm; việc hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu thanh lý mất nhiều thời gian do phải thống nhất khối lượng hoàn thành và được thanh toán giữa các chủ đầu tư với đơn vị thi công…

Cụ thể, ở tỉnh Hưng Yên, chủ yếu  do chủ trương “dồn điền đổi ruộng” nên các gói thầu dịch vụ kỹ thuật trên địa bàn phải tạm dừng ở các khu vực đất nông nghiệp. Ở tỉnh Bình Định do công tác tổ chức thực hiện của tỉnh chưa quyết liệt; năng lực và bố trí nhân lực của nhà thầu còn yếu và thiếu. Ở Tiền Giang lại do nhân sự Ban quản lý cấp tỉnh, đặc biệt là lãnh đạo thường xuyên thay đổi dẫn đến công tác quản lý điều hành còn hạn chế; ngoài ra năng lực nhà thầu hạn chế dẫn tới phải thẩm định mất thời gian ảnh hưởng tới tiến độ.

2

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND, Sở TN&MT 3 tỉnh đã thừa nhận trách nhiệm và cam kết sẽ tập trung hoàn thành dự án vào 30/6/2015 theo đúng tiến độ. Ngoài ra, các đại biểu còn tập trung thảo luận và bàn biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trên để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, việc đo đạc, cấp GCN là trách nhiệm của Nhà nước theo quy định của Hiến pháp và Luật Đất đai 2013. Do đó, nếu không có Dự án hỗ trợ, các địa phương vẫn phải triển khai thực hiện. Vì thế, 3 tỉnh cần chỉ đạo Sở TN&MT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ.

“Đối với các nhà thầu năng lực yếu, các tỉnh cần yêu cầu họ có giải pháp khắc phục. Nếu không, kiên quyết dừng cấp ngân sách, chấm dứt hợp đồng và tìm nhà thầu đủ năng lực khác”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị các địa phương cân đối vốn đối ứng của tỉnh và làm việc với các nhà thầu đề hỗ trợ thêm kinh phí phục vụ công tác thẩm định hồ sơ, cấp GCN.

Trường Giang

Bài viết được tổng hợp từ phần mềm máy tính

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839