Y tế cộng đồng

Tăng cường liên kết mạng lưới khoa học xã hội – sức khỏe

Đây là mục tiêu quan trong được khẳng định trong buổi họp nhóm  “Mạng lưới khoa học xã hội và sức khỏe” – một hoạt động thuộc Dự án Hợp tác Đào tạo và nghiên cứu Khoa học xã hội (gọi tắt là STAR II) phối hợp giữa Hội YTCC Việt Nam và Khoa khoa học y xã hội học, trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Đại học Columbia.
Buổi họp nhóm đầu tiên của dự án chính thức được  tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 6/3/2015 vừa qua với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức, văn phòng có uy tín như: Viện Xã hội học, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Bộ Y tế, Viện Dân số, Gia đình và Trẻ em, Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng,… Dự án STAR II được thành lập nhằm nâng cao năng lực cho cộng đồng nghiên cứu khoa học xã hội tại Việt Nam, và Hội YTCC Việt Nam là đơn vị hỗ trợ phổ biến thông tin khoa học về Khoa học xã hội (KHXH) và Sức khỏe nói chung thông qua xây dựng và phát triển một mạng lưới tri thức về KHXH và Sức khỏe tại Việt Nam dựa trên mạng lưới của Hội YTCC Việt Nam.
tieu diem_3.2015
 
Các đại biểu thảo luận tại buổi họp “Mạng lưới khoa học xã hội và sức khỏe” 
 
Tham gia điều hành buổi họp mạng lưới, PGS.TS Nguyễn Hữu Minh (Viện nghiên cứu Gia đình và Giới) đã trình bày tổng quát về tình hình nghiên cứu KHXH – Sức khỏe tại Việt Nam như: các vấn đề chủ yếu (chăm sóc sức khỏe bà bà mẹ – trẻ em, sức khỏe người cao tuổi, mại dâm, ma túy, HIV/AIDS, dân số – kế hoạch hóa gia đình,….), một số ngành chính tham gia vào nghiên cứu sức khỏe (xã hộ học, nhân học, tâm lý học, công tác xã hội)… Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Minh cũng nhấn mạnh một số vấn đề cần được quan tâm như: số lượng nghiên cứu có quy mô lớn chưa nhiều, các nghiên cứu chưa kết hợp hài hòa các phương pháp nghiên cứu định tính – định lượng, các phương pháp nghiên cứu xã hội – kỹ thuật đo lường y học, và đặc biệt là chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa người làm công tác nghiên cứu KHXH và người làm nghiên cứu về y tế. 
Hoạt động nhóm ngay sau đó đã diễn ra rất sôi nổi thông qua phần thảo luận định hướng phát triển mạng lưới. Đại diện các đơn vị cũng đã lưu ý một số điểm chính trong việc tăng cường mạng lưới như: Xây dựng tôn chỉ – quyền lợi – nghĩa vụ đối với các thành viên, xây dựng khung hoạt động rõ ràng cho từng giai đoạn (theo tháng – quý –  năm), nguyên tắc sử dụng – chỉa sẻ kho dữ liệu cho tất cả các thành viên, triển khai hoạt động quảng bá mạng lưới nhằm thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu trẻ…
Kết thúc buổi họp, PGS. TS Nguyễn Hữu Minh đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời tổng kết những công việc chính như sau: Một là, nhóm thư ký soạn thảo bản nội quy về quyền lợi – nghĩa vụ của các thành viên và khung chương trình hoạt động cụ thể để mạng lưới duy trì và hoạt động hiệu quả; Hai là mở rộng hoạt động truyền thông thông tin đối với tất cả những người công tác nghiên cứu KHXH – sức khỏe.
Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840