Y tế cộng đồng

Sử dụng đồ uống có đường, ga nguy hiểm đến mức nào?

Những người có thói quen thường xuyên sử dụng đồ uống có đường, ga sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ, mất trí cao gấp 3 lần so với những người không hoặc ít dùng.

1 lon đồ uống có ga cho người ăn kiêng cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ

Nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Stroke khẳng định rằng, tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo hàng ngày bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ.

Theo đó, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matthew Pase tại trường Đại học Boston (Mỹ) và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra rằng những người sử dụng đồ uống có đường, bao gồm cả đồ uống có ga như soda dành cho người ăn kiêng có khả năng bị đột quỵ, mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với người không dùng.

TS Matthew cũng cho biết, từ lâu việc sử dụng đồ uống chứa nhiều đường đã được khuyến cáo là có liên quan đến các bệnh như béo phì, bệnh tim và bệnh đái tháo đường tuýp 2. Bên cạnh đó, loại đồ uống này cũng gây ra một số tác động tiêu cực về lâu dài đối với bộ não con người.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn khoảng 4.300 người từ 45 tuổi trở lên, kéo dài trong 7 năm, khảo sát 3 lần xem họ có uống bất kỳ đồ uống có đường nào trong chế độ ăn kiêng nào không.

Sau đó, vào giai đoạn cuối 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu về nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ và kéo dài trong 10 năm sau. Trong giai đoạn này, 97 người đã bị đột quỵ và 81 người mắc chứng sa sút trí tuệ, trong đó có 63 người mắc bệnh Alzheimer.

Trong nghiên cứu thứ 2, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lượng thức uống của các tình nguyện viên tại 3 thời điểm trong vòng 7 năm. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các tình nguyện viên trong vòng 10 năm sau đó, họ không phát hiện ra rằng, những người uống ít nhất 1 lon soda mỗi ngày gần như tăng gấp 3 lần khả năng bị đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Qua các bài khảo sát nhận thức và hình ảnh chụp MRI não, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người uống đồ uống có đường và nước ngọt có ga, soda hàng ngày có kích thước não co lại nhỏ hơn, khả năng ghi nhớ, tập trung kém, nguy cơ lão hóa sớm hơn.

Giáo sư về thần kinh học Sudha Seshadri, đồng tác giả chính của 2 nghiên cứu trên cho biết: “Rất nhiều người uống soda ăn kiêng vì chúng không chứa đường, nhưng điều quan trọng mà mọi người cần hiểu là chúng ta chưa có đủ bằng chứng cho điều này”.

“Những kết quả nghiên cứu này chứng minh rằng, dù là đồ uống có đường nhân tạo hay đồ uống dành cho người ăn kiêng đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Có vẻ, nước tinh khiết vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe”.

thitruong.nld.com.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840