Cây thuốc quý

Sử dụng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang như thế nào cho hiệu quả?

Viêm xoang là một trong những căn bệnh thường tái phát nhiều lần và gây khó chịu cho người bệnh nhất là khi thời tiết thay đổi. Để giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh thì chúng tôi chia sẻ về cây xương cá chữa bệnh viêm xoang an toàn và hiệu quả. Thế nhưng việc dùng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang sao cho hiệu quả và đúng cách thì không phải ai cũng biết để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi xin có những chia sẻ cụ thể dưới đây.

Cây xương cá và tác dụng chữa bệnh

Cây xương cá có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, chính là cây mà dân gian vẫn thường quen gọi là cây nọc rắn, cây càng cua, cây giao, cây san hô xanh, cây càng tôm… Nó vốn là một loại cây mọc hoang khá nhiều trong tự nhiên.

Theo đông y thì cây xương cá (cây giao) có đặc tính chính là hơi chua, vị cay, tính mát và hơi có độc. Vì vậy, người ta vẫn thường quen sử dụng cây giao để kích sữa cho phụ nữ mới sinh, sát trùng, khử độc… và đặc biệt là sử dụng để chữa chứng viêm xoang rất hiệu quả.

Cây xương cá có nhiều mủ, được coi là liều thuốc chữa viêm xoang, bệnh viêm mũi dị ứng cực hiệu nghiệm. Đây là bài thuốc lưu truyền của đồng bào Tây Nguyên và được công nhận là có thể khắc phục nhanh triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu,…. do viêm xoang gây ra. Đối với trường hợp nhẹ chỉ sau khoảng 2-4 ngày những khó chịu do bệnh gây ra đã nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, mủ của cây xương cá có thể gây hại cho mắt. Vì thế, khi thao tác (bẻ, cắt, …) cần phải cẩn thận, tránh để mủ dính vào mắt bởi vì mủ có thể gây tổn thương, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân… thì dùng xà bông rửa. Còn nếu đã dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, sau đó lấy chanh thoa lên mí mắt.

Cây xương cá chữa bệnh viêm xoang
Cây xương cá chữa bệnh viêm xoang

Cách dùng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang

Để áp dụng cách dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang thì các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị:

Một cái ấm nhỏ chỉ dùng riêng để đun thuốc, 15-20 đốt cây giao (nếu được nên cắt cây giao trực tiếp vào ấm để lấy luôn mủ tươi). Một ống giấy cuốn hình phễu (có thể dùng giấy lịch, dài khoảng 50cm, cuốn một đầu nhỏ vừa mũi, đầu to để úp vào ấm thuốc).

Cách thực hiện: 

– Cho xương cá vào ấm bạn đổ thêm khoảng 1 chén nước rồi cho lên bếp đun: vặn lửa to cho nước trong ấm sôi sục rồi vặn nhỏ lửa đủ để hơi bốc ra vừa hít.

– Dùng ống giấy đã chuẩn bị, đưa đầu lớn vào miệng vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi và hít hơi xông lên. Điều chỉnh sao cho hơi xông vừa phải tránh bị bỏng mũi.

– Thời gian xông lúc có thể từ 15-20 phút, sau đó tăng dần lên để đạt kết quả nhanh nhất. Đối với trẻ em cũng vậy, lúc đầu nên xông thời gian rất ngắn cho đến khi quen thì tăng lên.

– Nên áp dụng thực hiện xông mũi 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Sau khi xông buổi sáng nên giữ lại nước thuốc và hâm lại, thực hiện tương tự vào buổi tối. Chỉ sử dụng trong ngày và thay thuốc mới vào ngày hôm sau.

Lưu ý khi áp dụng cách dùng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang

Khi dùng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang các bạn cần nên lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và hiểu quả tốt nhất cho sức khỏe:

Lưu ý khi dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang
Lưu ý khi dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang

– Người bệnh nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc để đạt hiểu quả tốt nhất.

– Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Các bạn nên linh động sao cho việc xông được thoải mái nhất. Cũng nên tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm bạn bị bỏng.

– Nếu thấy không chịu nổi hơi quá nóng thì có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn quá ít thì lại mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

– Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp.

– Với tình trạng bệnh càng nặng thì khi cùng cây xương cá để xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3, 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.

– Vì thuộc họ xương rồng, có mủ đục nên cây có đặc tính là mủ có hại cho mắt. Do đó, khi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ, …) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kiếng, …), bởi vì mủ có khả năng làm đui, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Dính vào áo, quần: dùng chanh để tẩy ra. Còn nếu đã lỡ dính vào mắt: ta rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, dùng chanh thoa bên ngoài mí mắt.

– Với trẻ em khi dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang thì nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn và tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

– Khi nấu thuốc xong bạn tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi.

– Không nên dùng bài thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về bài thuốc cây xương cá chữa bệnh viêm xoang sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: 

Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ cực tốt bạn đã biết chưa?

Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ cực tốt bạn đã biết chưa?


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893