Sầu riêng cũng có thể gây…ngộ độc cho cơ thể của bạn

Bên cạnh những lợi ích ai cũng công nhận của sầu riêng thì có lẽ, ít người biết rằng, sầu riêng cũng tìm ẩn những tác hại khó lường…

Một số tác dụng của sầu riêng

  • Điều trị táo bón
  • Phòng bệnh thiếu máu
  • Tốt cho xương và cơ bắp, tim mạch
  • Tác dụng trong tình dục
  • Giảm trầm cảm

Mặt trái của sầu riêng

TS Sơn khuyến cáo bên cạnh những tác dụng tốt kể trên, sầu riêng cũng có thể gây độc cho cơ thể.

Theo ông, bản chất sầu riêng có tính nóng nên cần hạn chế ăn sầu riêng cùng lúc với các loại nước uống như trà đậm, cà phê, bia, rượu hoặc các chất kích thích khác vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Tsukuba (Nhật Bản) từng khuyến cáo trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Đặc biệt, chúng ta không nên ăn sầu riêng cùng các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic, trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi.

Ngoài ra, TS Sơn lưu ý trong 100 gram sầu riêng có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể nên loại quả này rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng.

Tuy nhiên, những người đang muốn giảm cân không nên ăn sầu riêng. So với các loại trái cây khác (trừ trái bơ), loại quả này có chứa lượng chất béo cao hơn gấp khoảng 3 lần. Sầu riêng cũng có thể gây đầy hơi, khó tiêu do chứa nhiều đường và có tính nóng.

Không phải ai cũng có thể dùng được sầu riêng

TS Sơn khuyến cáo một số người bị ợ nóng và đầy bụng sau khi ăn sầu riêng là do hàm lượng chất xơ và carbohydrate cao. Tình trạng này có thể tăng nặng nếu chúng ta uống rượu và đang mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, những đối tượng sau không nên ăn loại quả này:

Người bị suy thận: Lượng kali cao trong sầu riêng gây nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. Bởi khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5 mmol/l, người bệnh sẽ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim đột ngột, gây tử vong.

Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong: Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng thì nên tránh xa món này.

Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt: Biểu hiện của tình trạng này là người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.