Bệnh thường gặp

Sát thủ thầm lặng của con người: Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này.

Viêm gan B cấp tính là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm được ví như “sát thủ thầm lặng” vì phát triển âm thầm nhưng lại rất nguy hiểm. Hằng năm trên thế giới có hơn nửa triệu người tử vong vì căn bệnh tai ác này.

Viêm gan B là một bệnh lý của một loại virus viêm gan siêu vi B tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Bệnh viêm gan B do khuẩn viêm gan B là HBV-DNA truyền nhiễm gây nên, có thể gây ra chứng viêm gan hoặc suy gan. Một khi đã nhiễm viêm gan B kinh niên sẽ phải mang chứng bệnh này suốt đời, tuy vậy đa số người bị nhiễm viêm gan B giai đoạn đầu không biết mình bị nhiễm bệnh. 10% người Việt bị nhiễm viêm gan B kinh niên. 25% người mắc bắc bệnh viêm gan B kinh niên sẽ chết vì suy gan hoặc ung thư gan.

Virus viêm gan B tạo ra một biến chứng của bệnh viêm gan đó là viêm gan B cấp tính. Khác với viêm gan B mãn tính, viêm gan B cấp tính chỉ tồn tại trong khoảng vài tháng (so với vài năm của viêm gan B mãn tính). Viêm gan B cấp tính có thể chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện kịp thời.

viem-gan-135936581

Tại sao viêm gan B cấp tính là “sát thủ thầm lặng”?

Viêm gan B bao gồm 2 loại: cấp tính và mãn tính. Đối với người lớn, 90% sau khi bị nhiễm siêu vi viêm gan B trong vòng 6 tháng sẽ loại được và trở nên miễn nhiễm đối với siêu vi. Một khi đã loại được siêu vi, họ không thể mắc bệnh viêm gan B trở lại và cũng không thể lây cho người khác. Trường hợp này được gọi là viêm gan cấp tính.

Bệnh nhân viêm gan B cấp tính nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ thuyên giảm nhẹ sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Người bị bệnh thường không có những biểu hiện rõ rệt. Chỉ khoảng 40% số người mang mầm bệnh có các dấu hiệu như chán ăn, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, người nặng hơn có thể bị vàng da, vàng mắt, chảy máu cam, nước tiểu sẫm màu… phần lớn đây là những phản ứng nhẹ của cơ thể đối với virus viêm gan B và hầu hết mọi người đều phớt lờ những biểu hiện này. Điều này đã tạo cơ hội cho virus viêm gan B tiếp tục phát triển kéo dài tới nhiều tháng, thậm chí hàng năm và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khác, chính vì vậy viêm gan B được xem là ” sát thủ thầm lặng”.

Phát hiện sớm và điều trị viêm gan B cấp tính?

Một khi thấy trong người có những biểu hiện của viêm gan B cấp tính, hãy đến ngay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được chẩn đoán và tư vấn. Tuyệt đối không nên phớt lờ những phản ứng dù rất nhỏ của cơ thể và tốt nhất là nên làm xét nghiệm viêm gan B từ 3-6 tháng một lần ngay cả đối với những người khỏe mạnh.

Ngay từ khi chưa mang mầm bệnh, bạn nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống hợp lý. Chia các bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ với các loại thức ăn dễ tiêu. Đặc biệt chú trọng và không được bỏ bữa sáng. Không ăn thức ăn mặn quá, ngọt quá hoặc quá cay, nên chọn ăn các thực phẩm giàu protein (thịt, cá) và các thực phẩm nhiều chất xơ (các loại rau, củ, quả). Uống nhiều nước và uống rượu, bia, nước giải khát có chừng mực.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân viêm gan B cấp tính. Nên tránh làm các việc quá sức, dành thời gian để thư giãn tinh thần, tránh để cơ thể rơi vào trạng thái stress.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng và thời gian làm việc hợp lý, bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm chức năng chuyên điều trị viêm gan B cấp tính cũng như sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm gan B rất nguy hiểm vì người bị mắc căn bệnh này thường không có dấu hiệu, triệu chứng gì, ngay cả kết quả thử máu men gan của họ cũng bình thường. Đây là một căn bệnh phát triển thầm lặng trong cơ thể chúng ta, cho tới khi có những triệu chứng trầm trọng của căn bệnh này thì cũng là lúc quá muốn để việc điều trị thực sự có hiệu quả. Chính vì lý do này mà mỗi người cần có nhận thức sớm về sự nguy hiểm của căn bệnh này để có những biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện và điều trị kịp thời.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm nấm lim xanh Tiên Phước có tác dụng tốt với sức khỏe và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như: tiểu đường, mỡ máu, ung thư, các loại viêm gan,.. Vì thế, bạn có thể tham khảo nấm lim xanh, hi vọng sản phẩm sẽ tốt cho bạn. 

Nhiều người còn thắc mắc rằng: Nấm lim xanh có tác dụng gì? Nếu các bạn muốn tìm hiểu có tìm hiểu tại: bannamlimxanh.net/tong-hop-cac-tac-dung-cua-nam-lim-xanh-ma-ban-nen-biet/

Xem thêm: Nấm Lim Xanh Tiên Phước- Thảo dược quý phòng ngừa bệnh tật

Chúc bạn sức khỏe!


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893