Sản phụ sau sinh nên ăn gì?

Sản phụ sau sinh, hầu hết các bộ phận trong cơ thể đều trở nên yếu ớt. Nếu ăn uống không đúng cách thì sẽ mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Ngược lại, việc cung cấp khẩu phần ăn phù hợp sẽ giúp sản phụ sau sinh tránh được những cơn đau đầu, chóng mặt, đau lưng. Và nhất là việc này sẽ giúp sản phụ nhanh chóng lấy lại sức cho mình.

Sản phụ sau sinh nên ăn gì

1. Nguyên tắc dưỡng sinh

Canh là món ăn không thể thiếu khi sản phụ ở cữ, nhưng lưu ý các điểm sau khi nấu canh cho sản phụ:

Hàm lượng muối trong canh không được quá nhiều, vì sẽ ức chế tiết sữa đồng thời nước dễ lưu lại trong người không tốt cho sức khỏe.

Không ăn canh quá béo vì nhu động đường ruột còn yếu, món canh quá béo sẽ là gánh nặng cho đường ruột.

Không ăn canh có tính lạnh như dưa gang, lê, khổ hoa, bí đỏ, măng, bắp cải vì sẽ gây tổn hại tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của thức ăn và máu.

Không ăn canh có chứa đường mạnh nha và có thanh phần liên quan vì sẽ giảm lượng sữa tiết ra. Phụ nữ cho con bú không nên dùng đường mạch nha.

2. Giới thiệu các món canh dùng cho sản phụ

  • Canh mộc nhĩ nấu giò heo:

Nguyên liệu: Giò heo 0,5kg, kim châm 15g, nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước 50g, gừng, hành.

Cách làm:

– Giò heo rửa sạch, trụng nước sôi vớt ra để nguội.

– Kim châm bỏ nhụy, ngâm nước 30 phút, xả sạch, trụng nước sôi.

– Nấm mèo rừa sạch cắt sợi. Nước đủ dùng, nấu sôi cho gò heo vào vào hầm lửa nhỏ khi mềm cho kim châm, mộc nhĩ nấu 15 phút, nêm nếm vừa ăn cho hành ngò vài sợi ớt đỏ cho đẹp nhắc xuống.

Công dụng: Sau khi sinh ăn canh giò heo có tác dụng bồi bổ và lợi sữa cho sản phụ sau sinh.

  • Canh tôm viên:

Nguyên liệu: Tôm 200g, thịt sò và thịt ốc móng tay mỗi thứ 100g, hẹ 30g, bột mì 150g.

Cách làm:

– Tôm luộc bỏ vỏ, thịt sò, ốc luộc chín bằm nhuyễn, hẹ cắt nhuyễn, pha bột trộn đều vo viên.

– Nước sôi nêm viên bột nêm gà, cho viên bột tôm vào nấu chín, cho muỗng dầu mè, nêm vừa ăn, rắc ngò, nhắc xuống.

Công dụng: Thành phần protein của tôm gấp 10 lần cá, trứng sữa, nhiều dinh dưỡng và khóang chất như kali, magne, phospho, calcium là những chất cần thiết cho mẹ và bé.

 

  • Canh cá diếc nấu đậu hũ:

Nguyên liệu: Cá diếc 4 con, đậu hũ 3 miếng, cải dầu 3 cây, gia vị.

Cách làm: Đậu hũ luộc vớt ra cắt miếng vuông, cải dầu rửa sạch luộc sơ vớt ra để ráo. Cá làm sạch để ráo, chiên vàng vớt ra cho ráo dầu. Nước sôi tả cá vào nấu lửa nhỏ đến khi nước màu trắng đục, thêm đậu hũ, thả cải dầu nêm vừa ăn, nấu sôi nhắc xuống ăn nóng.

Công dụng: Món canh này có tác dụng thúc sữa, bồi bổ, ích khí, dưỡng khí, kiện tỳ khoan trung. Canh có giá trị dinh dưỡng cao có tác dụng tốt để phục hồi sức khỏe và tiết sữa sau khi sinh.

  • Canh đậu hà lan nấu bao tử heo:

Nguyên liệu: Bao tử heo 1 cái, đậu hà lan 300g, hành băm nhuyễn, nước dùng, gia vị.

Cách làm:

– Đậu hà lan lột vỏ rửa sạch, bao tử làm sạch luộc chín vớt ra, cắt miếng.

– Nước dùng nấu sôi cho bao tử, đậu hà lan nấu sôi 20 phút, nêm vừa ăn, thêm chút tiêu, hành ngò.

Công dụng: Đậu hà lan công dụng bổ thận, kiện tỳ, hòa ngũ tạng, sinh tinh tủy, trừ phiền chỉ khát rất tốt cho sản phụ. Hàm lượng protein phong phú gồm các acid amine cần thiết cho cơ thể. Canh này bảo vệ sức khỏe và sự phát triển tố cho mẹ và bé.

  • Móng heo nấu sung:

Nguyên liệu: Sung tươi 120g rửa sạch, móng heo 500g làm sạch, gia vị.

Cách làm:

– Nước sôi cho móng heo, sung vào nấu sôi vặn lửa nhỏ cho đến khi móng heo mềm, nêm gia vị vừa ăn.

– Chia ăn 3 lần trong ngày.

Công dụng: Bổ khí huyết, hạ nhũ trấp (làm ra sữa) rất tốt cho sản phụ sau khi sanh bị suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc rất ít.

  • Cháo đậu xanh, mít non giò heo:

Nguyên liệu: Quả sung 50g, mít non 40g, đậu xanh 20g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g, giò heo 1 cái, gia vị.

Cách làm: Tất cả làm sạch cho vào nồi hầm nhừ rồi nêm vừa ăn, ăn trong ngày.

Công dụng: Đây là bài thuốc dùng cho sản phụ không có sữa hoặc bị ít sữa .

  • Gân chân heo nấu nấm hương:

Nguyên liệu: Gân chân heo 30 sợi, nõn rau cải xanh non 8 cây, nấm hương ngâm 50g, măng miếng 50g, thịt đùi chín miếng 50g, lượng vừa hành, gừng tươi, rượu, nước dùng, tôm nõn, muối tinh, bột lọc ướt, bột ngọt.

Cách làm:

– Gân giò heo ngâm rửa sạch cắt khúc 5cm, cho vào tô cho gừng, hành, rượu, nước dùng, cho vào nồi hấp 10 phút lấy ra chắt nước.

– Nõn cải bỏ lá rửa sạch, trần nước sôi vớt để ráo cho vào chảo xào.

– Cho vào nồi nước dùng, cho nấm hương, măng, thịt heo, gân giò heo, tôm nõn, nêm vừa ăn nấu sôi cho rau nõn vào đợi sôi cho bột lọc ướt làm sệt nhắc xuống.

Công dụng: Tư nhuận da, điền tủy thông sữa, thích hợp với sản phụ bị thiếu sữa.

  • Giò heo nấu mè đen:

Nguyên liệu: Chân trước heo 2 cái, mè đen 50g, lượng vừa đường đỏ.

Cách làm:

– Giò heo làm sạch, chặt miếng cho vào nồi đất, thêm lượng vừa nước nấu 2 – 3 giờ, (thêm nước nếu cần).

– Lấy nước hầm giò heo, cho mè đen rang chín, giã nhuyễn như bột vào dùng lửa nhỏ nấu và thêm đường đỏ thành bột mè.

Công dụng: Tư âm, dưỡng huyết, bổ hư tăng sữa, đen tóc, dưỡng nhan. Thích hợp cho sản phụ bị thiếu sữa.

 

3. Những món ăn lợi sữa

Sản phụ sau sinh ngoài việc tự tẩm bổ cho chín bản thân mình thì cũng phải luôn đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa cho thai nhi. Suy cho cùng, sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển lành mạnh về thể chất sau này. Do đó, ngoài những món canh trên, bạn cũng cần biết thêm những món ăn giúp lợi sữa. Chi tiết có thể xem TẠI ĐÂY