Rượu ba kích và những điều bạn cần lưu ý khi uống rượu ba kích

Ba kích còn gọi ba kích thiên, dây ruột gà. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ phơi hay sấy khô của cây ba kích thiên. Khi dùng rượu ngâm ba kích, mọi người cần chú ý đến cách chế biến và cách ngâm vì nó góp phần quyết định chất lượng của rượu.

Rượu ba kích bổ thận, tráng dương

Người ta thu hoạch rễ ba kích vào những ngày đẹp trời của mùa đông. Trước hết, đem rửa sạch đất cát, phơi độ 5 – 7 nắng cho tới khô; hoặc trước khi phơi, đem đồ chừng 30 – 45 phút cho giảm độ thủy phân của rễ rồi mới đem phơi khô hoặc sấy khô. Khi rễ gần khô, dùng dùi gỗ đập nhẹ cho rễ bẹp ra, rồi phơi tiếp đến khô. Trước khi dùng, đem rễ rửa sạch, ủ mềm độ 1 giờ, rồi bóc bỏ lõi, cắt thành đoạn 3 – 5cm. Sau đó tiến hành chế biến cổ truyền với một số phương pháp sau đây:

luu-y-khi-su-dung-ruou-ba-kich

Ba kích còn gọi ba kích thiên, dây ruột gà


– Ba kích chích rượu:

ba kích 1.000g; rượu trắng (35 – 40%) 150ml. Đem rượu trộn đều vào ba kích phiến, ủ 1 – 2 giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô.

Ba kích chích muối ăn: ba kích 1.000g; 150ml dung dịch muối ăn 5%. Đem dung dịch muối ăn trộn  đều vào ba kích, ủ 2 – 4 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.

Ba kích chích cam thảo: ba kích 1.000g; cam thảo 50g. Cam thảo được cắt nhỏ, sắc với  nước  3 lần, mỗi lần 150ml nước sạch, đun sôi trong 30 phút. Gộp dịch sắc, cô còn 150ml. Đem dịch cam thảo trộn đều với ba kích, ủ 6 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.

Như vậy, việc chế biến ba kích là cần thiết, vì nó sẽ đạt được các mục đích như tăng được tính dương khi chích với rượu, tăng quy kinh thận khi chích với muối ăn, loại đi các chất gây ngứa khi chế với cam thảo…

Theo YHCT, ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng  dương. Dùng trong các trường hợp thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

– Rượu ba kích

Dùng một trong những sản phẩm ba kích chế biến ở trên để ngâm rượu. Đem ba kích chế tán thành bột thô (kích thước 5x5mm), trần bì thái chỉ, sao vàng, cắt nhỏ, tiểu hồi, vi sao, giã dập, ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: ba kích chế 1.000g; trần bì (sao vàng) 50g; tiểu hồi 20g; rượu trắng (35-40%) 3lít.

Cho rượu vào bột nói trên, lần 1,  ngâm 1 tháng. Độ vài ngày lại lắc hoặc quấy một lần. Gạn lấy dịch rượu ngâm, bảo quản trong một lọ riêng, nút kín.

Ngâm lần 2: Thêm 2 lít rượu với nồng độ trên, ngâm tiếp 3 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.

Ngâm lần 3: Thêm 2 lít rượu vào ngâm tiếp 2 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.

Phối hợp dịch rượu ngâm của 3 lần, lắc đều. Để lắng, gạn, lọc.

ruou-ba-kich

Rượu ba kích tím

Cũng có thể ngâm riêng rượu của trần bì, tiểu hồi rồi pha chế vào dịch ngâm của rượu ba kích. Việc gia thêm trần bì và tiểu hồi vào rượu ba kích với mục dích tăng thêm tính dương và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho rượu ba kích. Cũng có thể pha thêm một chút đường kính vào rượu trên cho dịu.

Để tăng tác dụng bổ thận dương, có thể ngâm thêm vào công thức trên 200g bột thô hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen), 100g bột thô đỗ trọng (chích muối ăn).

Rượu ba kích có thể chất trong,  màu nâu đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ dương. Dùng tốt cho các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém. Tốt cho cả hai giới. Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi uống rượu ba kích

Anh Nguyễn Văn Minh (42 tuổi ở Hải Dương) tự dưng thấy kém hứng khởi và khó xuất tinh khi “yêu vợ”. Ngại đi khám anh đã nghe theo một người bạn mua ba kích về ngâm uống. Lúc đầu anh thấy hài lòng vì cải thiện được đáng kể chuyện “vợ chồng” của anh nhưng sau đó anh yếu dần, không thể “xuất” nổi. Đi khám anh mới biết mình bị rối loạn cương dương và việc tự ý dùng ba kích đã khiến bệnh nặng thêm, nhiều khả năng anh sẽ bị liệt dương vĩnh viễn.

BS. Lê Thị Sen (Phòng khám Đông y Thái Dương, Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: Tác dụng chủ yếu của ba kích là cường gân cốt, bổ thận ích tinh, ôn thận tráng dương. Từ xưa con người đã biết dùng ba kích ngâm với rượu để uống cho cường dương, cải thiện sinh lý.

Đối với những bệnh nhân nam có hoạt động sinh dục không bình thường, ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ngoài ra, ba kích còn chủ trị các bệnh liệt dương, di tinh, mộng tinh, chóng mặt, tiêu chảy, gân xương mềm yếu…

Nhưng mọi người cũng nên hiểu rằng, Đông y quan niệm về bổ thận tráng dương không phải chỉ chăm chăm nhằm vào việc “sinh hoạt” nhiều hay ít. Bổ thận tráng dương ở đây được hiểu là để cải thiện sức khỏe con người nói chung.

Và trong Đông y cũng không có một bài thuốc/vị thuốc bổ dương nào có thể tốt cho tất cả đàn ông. Bài thuốc/vị thuốc nào cũng sẽ có tác dụng tốt hay xấu tùy theo cơ địa của từng người.

Vì vậy, rượu ba kích có thể tốt với người này nhưng lại gây hại với người kia là đều bình thường. Hơn nữa những người khó xuất tinh tuyệt không nên dùng ba kích vì ba kích có tính cố tinh, làm xuất tinh chậm.

BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ba kích không dùng để bổ dương, mà là một vị cố tinh, làm xuất tinh chậm. Mặc dù nó giữ được khả năng cương cứng lâu nhưng không phải bổ dương. Vì Ba kích có tính hàn nên phải sao với rượu để giảm bớt tính hàn, vào khí và huyết cho nhanh.

Do là cố tinh nên nếu người nào bị khó xuất tinh, uống ba kích vào lại càng khó thêm. Đặc biệt, lõi rễ cây ba kích có chất độc, khi chế biến không bỏ lõi sẽ gây hại tim. Hơn nữa, ba kích có tính hàn nên nếu uống nhiều, đàn ông dễ bị “Tào tháo đuổi”.

Người bị khó xuất tinh như trường hợp anh Nguyễn Văn Minh ở trên mà dùng ba kích lâu dài là thật sai lầm vì nó sẽ gây rối loạn cương dương dễ dẫn đến liệt dương. Việc nam giới đi tìm những vị thuốc bổ dương để dùng là chuyện bình thường, nhưng có điều trước khi dùng họ nên đến khám bác sĩ để sự chọn lựa thêm đúng đắn.

.

Theo Khoa học & Đời sống

http://ihph.org.vn/wp-content/uploads/2015/01/thuoc-tang-cuong-sinh-ly-nam-ngoc-de-hoan-love-story.jpg

Ngọc Đế Hoàn

1.200.000đ

http://ihph.org.vn/wp-content/uploads/2015/01/sex.jpg

SEXTRA

130.000đ