Dinh dưỡng cho mẹ

Rau đay – thần dược khi hè đến cho bà bầu

Giảm táo bón

Táo bón là vấn đề muôn thuở của các mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ bầu có thể giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả bằng việc ăn rau đay. Chất polysaccharid có trong loại rau này chính là thành phần giúp kích thích lưu chuyển ruột, đồng thời độ nhớt của rau sẽ giúp làm mềm phân, giảm độ táo cứng.

Giải nhiệt

Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu nên ăn gì mùa hè để giải nhiệt cơ thể thì không nên bỏ qua rau đay. Theo Đông y, rau đay có vị ngọt, tính lạnh, có công năng giải nhiệt tẩm bổ… thích hợp để thêm vào thực đơn trong những ngày hè oi bức, khi cơ thể bầu mệt mỏi và chán ăn. Các mẹ bầu thường bị nóng trong người nên thêm một bát canh rau đay nấu với mướp, tôm hay cua vào bữa ăn để làm mát cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bổ sung sắt

Sắt là vi chất cực kỳ quan trọng đối với bà bầu. Thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, thậm chí gây tử vong cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt qua viên uống có thể dẫn đến dư thừa và cũng có thể gây ra những bất lợi cho cả mẹ và thai nhi. Do vậy, cách an toàn nhất để bầu bổ sung sắt trong thai kỳ là nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Rau đay chính là một trong những thực phẩm hàng đầu dồi dào chất sắt.

Bổ sung canxi

Canxi rất cần thiết cho thai nhi, là nền tảng cơ bản để bé phát triển và hoàn thiện xương, răng, tim, hệ thần kinh, cơ và góp phần giữ nhịp tim ổn định. Nếu bầu không cung cấp đủ canxi, thai nhi sẽ rút canxi từ xương của mẹ, khiến sức khỏe của mẹ sau này bị giảm sút nhanh chóng. Muốn hạn chế điều này, bầu hãy bổ sung rau đay vào thực đơn ăn uống của mình. Rau đay được biết đến là loại rau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi nhất. 100g rau đay cung cấp đến 182mg canxi.

Sinh thường dễ dàng

Những cơn đau chuyển dạ luôn là nỗi ám ảnh của mẹ bầu. Thế nhưng, có một số thực phẩm sẽ giúp mẹ “tạm biệt” nỗi lo này, vì chúng giúp hỗ trợ chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Một trong số đó phải kể đến là rau đay.

Mẹ bầu hãy tăng cường ăn rau đay khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau đay là cách giúp tử cung mềm ra và mở nhanh hơn để em bé dễ dàng di chuyển khỏi bụng mẹ. Hơn nữa, bổ sung rau đay vào thực đơn trong giai đoạn này còn giúp bầu cầm máu rất tốt cho quá trình lâm bồn sắp tới.

Chữa say nắng

Bà bầu nên ăn gì mùa hè khi thời tiết thì khắc nghiệt còn sức khỏe vốn đã yếu kém nên thường dễ bị say nắng hơn bình thường. Lúc này, bầu hãy dùng một nắm rau đay, rửa sạch, vẩy ráo nước, giã nát và chắt lấy nước cốt, uống hết một lần. Phần bã rau, bầu có thể tận dụng đắp lên trán và thái dương. Những tinh chất có trong rau đay sẽ là biện pháp hữu hiệu làm mát cơ thể và giảm bớt cảm giác khó chịu cho bầu vào ngày hè đấy.

Lợi sữa

Với mẹ sau sinh, ăn rau đay là cách kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn mà không sợ béo, tăng cân. Để phát huy công dụng bất ngờ này từ rau đay, sản phụ nên tăng cường ăn nhiều rau đay trong vòng 1 tuần đầu sau sinh. Bầu có thể ăn từ 150-200g rau đay mỗi ngày.

mevacon.com.vn

Xem thêm

Bạn có biết dưa hấu cực tốt cho bà bầu?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853