Y tế cộng đồng

Quảng Ngãi: Tăng cường giám sát tình hình “bệnh lạ”

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Tơ và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay, tại xã Ba Điền đã có tổng cộng 3 trường hợp tử vong và 55 ca mắc bệnh trong đó có 24 ca tái phát do bệnh viêm da bàn tay, bàn chân, mà người dân địa phương hay gọi là “bệnh lạ”.

viêm da bàn tay
viêm da bàn tay

Như vậy, chỉ tính riêng xã Ba Điền, huyện Ba Tơ từ năm 2011 đến nay đã có gần 160 người mắc bệnh viêm bàn tay, bàn chân chưa rõ nguyên nhân. Theo thống kê của chính quyền địa phương, từ khi căn bệnh dày sừng lòng bàn tay, bàn chân xuất hiện, đến nay đã có 15 trẻ em ở xã Ba Điền tử vong, tất cả đều dưới 15 tuổi, với chung triệu chứng dày sừng, lở loét lòng bàn tay, bàn chân, tổn thương gan… Hiện nay bệnh không chỉ xuất hiện tại 4/4 thôn của xã Ba Điền mà đã lan sang các xã khác của huyện như Ba Vinh, Ba Ngạc, Ba Tô.
Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế người dân tại đây hết sức khó khăn do thời gian mắc bệnh kéo dài, tái phát và thường bị cả gia đình, nên không thể tham gia lao động sản xuất, làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế nhân dân trong khu vực xảy ra bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh này,  ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, Trung tâm phong – da liễu tỉnh tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc tiếp tục đề nghị Bộ Y tế khẩn cấp vào cuộc điều tra, tìm nguyên nhân gây bệnh.

An Nguyễn

Nguồn : baodientu.chinhphu.vn/Quang-Ngai-Tang-cuong-giam-sat-tinh-hinh-benh-la/8222520.epi

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888