Bệnh trẻ em thường gặp

Phương pháp điều trị bệnh chàm tại nhà cho trẻ

Chàm là bệnh phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi nhất là ở trẻ em. Sau đây, cùng tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh chàm tại nhà cho trẻ nhé.

1. Tắm nước ấm với kem dưỡng ẩm

Cho bé tắm nước ấm là một trong những điều hiệu quả nhất mà bạn có thể làm để điều trị và kiểm soát bệnh chàm tại nhà cho bé. Một bồn tắm nước ấm hàng ngày rất có lợi, miễn là bạn lập tức bôi kem dưỡng ẩm cho làn da của bé ngay sau khi tắm.

 

Bạn nên sử dụng nước ấm trong bồn tắm. Tránh xa bất kỳ sản phẩm xà phòng tổng hợp nào có mùi thơm hoặc thô ráp hoặc các thành phần tẩy rửa. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý xem da của bé phản ứng như thế nào với tần xuất của việc tắm. Ví dụ, một số trẻ có thể đáp ứng tốt hơn khi được tắm mỗi ngày.

Điều quan trọng là phải lau khô bé ngay lập tức sau khi tắm trước khi thoa kem dưỡng ẩm để giúp ngăn ngừa da khỏi bị khô.

2. Sử dụng thuốc mỡ

Em bé của bạn có thể hơi cảm thấy khó chịu với việc “nhờn” thuốc mỡ, trái ngược với kem dưỡng da giữ ẩm nhẹ. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc mỡ bôi da thực sự có hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh chàm vì chúng có khả năng giữ ẩm nhiều hơn. Lớp kem dày hơn cũng rất hiệu quả.

Bạn nên lựa chọn các công thức tự nhiên nhất có sẵn, vì nước hoa và chất bảo quản có thể gây kích thích tiềm năng cho các em bé bị bệnh chàm. Nói chung, các loại kem kê theo toa được cho rằng không hiệu quả hơn so với các loại kem dưỡng ẩm không được kê theo toa cho bệnh chàm. Bạn có thể tiết kiệm tiền và chọn các loại kem dưỡng ẩm mà phù hợp với ngân sách của bạn.

3. Đánh giá môi trường xung quanh bạn

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho bệnh chàm của bé là đánh giá tiềm năng gây bệnh trong môi trường của bạn. Sản phẩm trong nhà của bạn có thể gây ra hoặc góp phần làm cho da bé bị tái phát.

Một số trong những nguyên nhân phổ biến nhất là:

– Chất gây dị ứng trong môi trường xung quanh

– Nhiễm trùng (đặc biệt là virus)

– Xà phòng và chất tẩy rửa thô ráp

– Nước hoa

– Vải quần áo thô hoặc không thoát ẩm

– Mồ hôi

– Nước bọt dư thừa

– Căng thẳng

4. Sử dụng miếng vải ướt

Nếu bé của xuất hiện vết chàm loang to đặc biệt nghiêm trọng, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn về việc dùng vải ướt hoặc liệu pháp trị liệu bọc vải ướt để giúp chữa trị nó.

Phương pháp điều trị này sử dụng các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan được kê toa, áp dụng cho da và có tác dụng đảm bảo rằng thuốc được hấp thụ đầy đủ hơn vào da.

Để thực hiện liệu pháp trị liệu bọc vải ướt:

– Tắm cho con bạn

– Bôi kem dưỡng ẩm

– Dùng miếng gạc hoặc quần áo bông được làm ẩm quấn vào vùng bị ảnh hưởng (nên được làm ẩm bằng nước ấm)

– Cuối cùng, che phủ lớp vải ướt bằng một lớp quần áo mỏng, khô và thay chúng sau 3 đến 8 giờ.

Bạn có thể tiếp tục áp dụng cách thay đồ ướt này trong 24 đến 72 giờ hoặc qua đêm. Tiếp tục thực hiện tối đa trong một tuần. Thảo luận điều này với bác sĩ nhi khoa của bạn trước khi làm việc đó.

5. Dùng thuốc uống kháng histamin

Ngứa là một trong những phần khó khăn nhất về bệnh chàm. Đối với cha mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dường như họ không thể ngăn chặn trẻ khỏi việc làm trầy xước các vùng da bị ảnh hưởng. Gãi mà làm tổn thương da có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Không may thay, bôi một thuốc mỡ kháng histamin như Benadryl trực tiếp lên da thực sự có thể làm cho bệnh chàm tồi tệ hơn.

Cho con bạn uống thuốc kháng histaminchẳng hạn như Claritin hay Zyrtec thực sự có thể giúp làm giảm cảm giác ngứa. Một số thuốc có thể làm cho trẻ rất buồn ngủ (an thần) và cần được thực hiện trước giờ ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ. Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của bạn về liều lượng chính xác cho trọng lượng và tuổi của con bạn.

Trên đây là 5 phương pháp điều trị bệnh chàm tại nhà cho trẻ. Các bà mẹ hãy lựa chọn cho con mình một cách điều trị bệnh để thoát khỏi tình trạng bệnh sớm nhất nhé. Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh chàm TẠI ĐÂY nhé.

Xem thêm: 

==> Vài điều cần biết về bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em và trẻ sơ sinh

==> Biểu hiện của bệnh chàm cấp tính là gì?

Chúc bạn thành công!

Nguồn: vicare.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888