Dinh dưỡng cho bé

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em bằng cách nào?

Trẻ vào độ tuổi dưới 5 tuổi thường rất dể mắc phải bệnh suy dinh dưỡng. Bệnh này kìm hãm sự phát triển của trẻ cũng như làm trẻ mắc thêm nhiều bệnh khác nữa. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và các phòng chống nhé!

suy dinh dưỡng
Trẻ suy dinh dưỡng

1/ Triệu chứng về suy dinh dưỡng dể thấy nhất

Triêu chứng đầu tiên dễ nhận biết là trẻ có biểu hiện chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Ngoài ra, nếu trẻ suy dinh dưỡng sẽ thường biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt. Khi suy dinh dưỡng, trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Một số triệu chứng để nhận biết như các bắp thịt mềm nhão, bụng to dần. Đặc biệt, trẻ suy dinh dưỡng thường chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng.

2/ Những nguyên nhân dẫn đến bệnh này

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ em. Nguyên nhân phổ biến ở các vùng nông thôn là từ việc nuôi dưỡng kém, hoặc mẹ không có sữa hoặc thiếu sữa, phải nuôi sữa ngoài nhưng không đủ điều kiện kinh tế để cung cấp đầy đủ chất cho con… Một nguyên nhân khác xuất phát từ việc kém hiểu biết của các mẹ là cho trẻ ăn dặm quá sớm (dưới 4 tháng) nhưng không biết cách cho ăn khiến trẻ không đủ chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến tiêu hóa hấp thu, trẻ được cai sữa quá sớm (dưới 1 năm) mà không được bổ sung sự thiếu hụt từ sữa mẹ sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Đôi khi, những hiểu biết sai lệch của nhiều bà mẹ dẫn đến tình trạng kiêng khem, bắt trẻ ăn cháo muối, hoặc ăn bột, ăn cháo với nước mắm, mì chính kéo dài trong và sau các đợt bị tiêu chảy làm cho trẻ bị thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra phải kể đến những bệnh nhiễm khuẩn như sởi, ho gà, viêm phổi, lao, hội chứng lỵ làm cơ thể trẻ suy yếu, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng làm trẻ bị suy dinh dưỡng.

3/ Cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ

Để tránh suy dinh dưỡng ở trẻ, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian mang thai để đạt mục tiêu tăng ít nhất 8 – 10kg vào cuối thai kỳ. Trong thời gian mang thai cần chú tránh bị lây nhiễm các bệnh cấp tính nhất là các bệnh do virus gây ra.

suy dinh dưỡng
Uống sữa mẹ

Đặc biệt cần lưu ý cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em ở những trẻ sinh non, sinh nhẹ cân ( dưới 2500g) hoặc trẻ không được bú sữa mẹ hoặc không bú đủ sữa vì những trẻ này rất dễ mắc suy dinh dưỡng. Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ, vừa bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vừa tăng đề kháng. Với những trường hợp thiếu sữa hay mất sữa thì cần dùng các sản phẩm sữa thay thế phù hợp với lứa tuổi.

Nguy cơ suy dinh dưỡng cũng có ở những trẻ nằm trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của trẻ tăng lên và sữa mẹ không cung cấp đủ, vì vậy song song với việc bú mẹ, trẻ cần được ăn bổ sung. Bữa ăn bổ sung hay ăn dặm của trẻ cần cung cấp đầy đủ các thành phần tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

4/ Một vài lưu ý khác

Khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ bắt đầu ăn cùng thức ăn với cả gia đình. Cần lưu ý chế biến thức ăn nhỏ mềm để trẻ có thể nhai được. Ngoài việc đủ năng lượng từ chất đạm, chất bột đường và chất béo, trẻ cần được cung cấp đa dạng các loại rau quả khác nhau để hấp thu đủ các loại vitamin và khoáng chất. Tốt nhất là trong một ngày cho trẻ ăn đủ các nguồn thực phẩm như trên theo kim tự tháp thực phẩm.

Bên cạnh đó, để có thể phát hiện sớm trẻ bị suy dinh dưỡng từ đó có hướng điều chỉnh chế độ ăn kịp thời và có cách phòng chống hợp lý, gia đình cần liên tục theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Với những trường hợp trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: bệnh sởi, tiêu chảy hay viêm đuờng hô hấp cũng nằm trong nhóm nguy cơ suy dinh dưỡng cao, cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy, nhất thiết không bắt trẻ kiêng ăn, khi trẻ sốt cao nên cho uống nhiều nước và cho ăn thức ăn lỏng.

Để trẻ có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh, bạn có thể cho trẻ dùng tảo xoắn. Thực phẩm này giàu dinh dưỡng và được thế giới công nhận là “siêu thực phẩm” của thế kỉ 21. Bạn có thể yên tâm sử dụng cho con mình nhé!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893